Phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.
Bạn đã biết cách làm mứt từ quả Phật thủ chưa?
Quyền lực của loại quả mang tên Phật
Quả phật thủ: Dược liệu quý từ thiên nhiên
Mâm ngũ quả Tết này tốn kém bao nhiêu?
Quả phật thủ dịch ra là “quả tay Phật” mang ý nghĩa tâm linh, còn có tên phúc - thọ - cam, là biểu tượng sự may mắn. Phật thủ có dáng vẻ và màu sắc sáng đẹp tỏa hương thơm ngát và lâu bền, vì thế nó có vị trí trang trọng trong mâm ngũ quả ngày Tết trên bàn thờ tổ tiên. Sau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.
Cây phật thủ có tên khoa học Citrus medica var. sarcodactilis (Noot) Swingle. Họ cam quýt (Rutaceae). Quả phật thủ dùng làm thuốc phải hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo quản trong bình kín. Theo Đông y, phật thủ tính ôn, vị cay, đắng, chua. Vào 2 kinh tỳ, phế. Tính năng điều khí toàn cơ thể, hoà trung, kiện vị, giảm ho, long đờm. Ngày dùng 3 - 6gr dạng bột và thuốc sắc. Chủ trị các bệnh ở gan, dạ dày, tức ngực, khó thở, đầy bụng, buồn nôn, tiêu hoá kém, ho đờm nhiều. Cây phật thủ thân, lá, vỏ quả đều chứa tinh dầu, hoạt chất như lisnonoid, hesperosid…; nhiều vitamin B1, B6, B12, C, E… và khoáng chất như kẽm, calci, sắt, selen…
Một số bài thuốc chữa bệnh có phật thủ
Bệnh đường tiêu hóa
Chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, buồn nôn, nhiều đờm, đau mỏi lưng: Quả phật thủ 30gr, rượu 5 lít. Phật thủ thái nhỏ để ráo nước ngâm rượu. Cứ 5 ngày có thể lấy ra uống, mỗi lần 15 - 20ml vào trước bữa cơm chiều.
Chữa tiêu hoá không tốt, không tiêu: Quả phật thủ 50gr thái mỏng rồi hong gió cho khô, xuyên tiêu 12gr, sa nhân 12gr, tiểu hồi hương 12gr. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để ấm rồi uống. Ngày 2 lần.
Kiện tỳ, trợ tiêu hoá: 15gr gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ lấy nước rồi nấu cháo ăn vào các buổi sáng.
Đau bụng do lạnh: Phật thủ khô 15gr, gạo rang 30gr. Sắc uống ngày 3 lần.
Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.
Viêm loét dạ dày - hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30gr nấu với dạ dày lợn lượng đủ dùng nấu chín ăn.
Chữa đau gan và dạ dày: quả phật thủ tươi 10gr, thanh bì 6gr, sắc nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10gr, hương phụ 10gr, ô dược 6gr, sa nhân 15gr, bạch thược 15gr, cam thảo 3gr, sắc nước uống.
Quả phật thủ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Bệnh đường hô hấp
Chữa ho suyễn, nhiều đờm, khó thở: Quả phật thủ 9 - 15gr, vỏ củ gừng (khương bì) 5 - 9gr, lá hoắc hương 9gr. Sắc lấy nước uống.
Viêm amidan: Hoa phật thủ 10gr, hoa hồng 10gr, hoa tường vi 10gr, hoa mai 6gr. Sắc nước ngậm, súc miệng hoặc uống.
Chữa viêm phế quản mạn tính: Phật thủ tươi 1 - 2 quả thái nhỏ để vào cái bát to với lượng đường mạch nha vừa dùng, đun cách thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.
Ngoài ra, phật thủ còn dùng làm thuốc chữa một số bệnh:
Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30gr, đương quy 6gr, gừng tươi 6gr, rượu gạo 30gr, nước vừa đủ. Sắc uống.
Bạch đới ra nhiều: Phật thủ 30gr, lòng lợn non dài khoảng 0,5 - 1m. Ninh chín ăn liền 5 - 7 ngày.
Bệnh hạ tiêu (đái tháo đường, nước tiểu đục…): Rễ cây phật thủ 15 - 25gr, ruột lợn non 1 bộ. Nấu kỹ để ăn.
Động kinh: Rễ cây phật thủ 30gr, gà mái tơ lông trắng 1 con làm sạch cho vào ninh chín gà. Uống nước, ăn gà.
Chữa say rượu: Phật thủ tươi 30gr. Sắc nước uống.
Lưu ý: Người nhiệt, âm hư không nên dùng.
Bình luận của bạn