Sinh con an toàn ở tuổi 35


Cột mốc quan trọng

“Khi ở tuổi 35, người phụ nữ giảm khả năng sinh sản đáng kể”, Susan Seenan, Phó giám đốc điều hành Khoa Vô sinh tại bệnh viện Anh khẳng định, nguyên nhân chính là do tuổi càng cao, trứng càng ngày càng xấu đi.

Tuổi 35 là độ tuổi sinh sản nguy hiểm: Tuỳ cơ địa mỗi người mà khả năng sinh sản và tốc độ suy giảm trứng là khác nhau nên khả năng thụ thai cũng khác nhau. Ở độ tuổi 35, tiến trình sinh sản tụt dốc nhanh hơn, mất nhiều thời gian để thụ thai hơn. Dù hiện nay, y học đã tiến bộ, đã có các biện pháp hỗ trợ, điều trị khả năng sinh sản như thụ tinh ống nghiệm,… nhưng khả năng bị sẩy thai vẫn rất cao. Trong khi đó, việc sinh sản với phụ nữ tuổi 20 (19-26) lại rất dễ dàng. Cơ hội thụ thai ở lứa tuổi này thường cao gấp đôi so với độ tuổi 35.

Cần chuẩn bị tốt

Để đảm bảo việc sinh sản an toàn ở độ tuổi sau 35, các chuyên gia sinh sản khuyên bạn hãy làm các xét nghiệm, kiểm tra máu và siêu âm để chắc chắn về tiềm năng sinh sản của mình. Việc kiểm tra trứng thường xuyên giúp bạn có khả năng sinh sản cao hơn.


Làm các xét nghiệm cần thiết dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh internet

Bên cạnh đó, bạn cần tiếp tục duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ăn uống một cách hợp lý, tránh hút thuốc. Chế độ dinh dưỡng cần giàu các chất sau:

Crom: có trong khoai lang, bắp (loại còn nguyên cám), hải sản, táo, cam, chuối và rau quả như cà chua, cải bó xôi, bông cải xanh, hành tây, tỏi, húng quế, rau diếp, ớt, ớt xanh, củ cải đường và nấm. Những thực phẩm này giúp chống lại sự đề kháng insulin và kiểm soát cảm giác thèm ăn đường nên cũng có tác dụng ổn định sự cân bằng hormone trong cơ thể, đảm bảo sự rụng trứng diễn ra đều đặn.


Hải sản là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Ảnh internet

Rau lá xanh đậm: Loại rau này rất giàu canxi, vitamin C và magiê, đặc biệt là folate... nên có lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Hạt lanh: Chúng chứa hormone cân bằng lignans và kích thích tố nữ (nguồn thực vật của estrogen) giúp ổn định tỷ lệ estrogen -progesterone trong cơ thể người phụ nữ, giúp điều chỉnh sự rụng trứng. Ngoài ra, hạt lanh cũng có thể chống viêm, giúp giảm cân và hoạt động như một chất chống trầm cảm.

Cải xoăn: Đây được coi là loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại rau nào khác. Nó còn chứa nhiều canxi nên có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển nang trứng trong buồng trứng.

Hạt mè, hạt hướng dương: Đây là những nguồn tuyệt vời của vitamin B6, canxi, magiê và các axit béo và kẽm - các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe buồng trứng cũng như sức khỏe sinh sản rất hiệu quả.

Rễ cam thảo: Rễ cam thảo được chứng minh là làm giảm testosterone, để ổn định chức năng buồng trứng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tránh dùng cam thảo nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc chứa bệnh tim, huyết áp cao.

Các loại đậu: Đây là nhóm thực phẩm chứa đầy đủ chất đạm, chất xơ và vitamin nhóm B. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của các carbohydrate tổng hợp giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn để cân bằng lượng hormone trong cơ thể, góp phần giữ cho buồng trứng khỏe mạnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp