Sữa thô: Tươi nhưng không an toàn
Đâu là tiêu chí để có thể đánh giá những sản phẩm sữa tươi an toàn thì không phải người tiêu dùng nào cũng nắm được. Phải chăng, sữa phải thực sự “tươi” 100%, khi đến tay người tiêu dùng vẫn phải giữ được nguyên độ tươi ngon và những dưỡng chất tốt tự nhiên mới là sữa an toàn? Tuy nhiên, quan niệm cho rằng, uống sữa thô sẽ tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa đã tiệt trùng và không phải lo ngại các chất bảo quản trong sữa, nghe thì có vẻ là đúng, nhưng thực tế lại là nhận định thiếu khoa học. Tiến sỹ Yvonne Maldonado, chuyên khoa Nhi tại trường Đại học Y Dược Stanford (California, Mỹ) đã mất nhiều năm nghiên cứu và chỉ ra rằng: “Uống sữa chưa qua tiệt trùng không hề tốt cho mọi người vì nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm cao, đặc biệt là các bệnh do nhiễm khuẩn. Sữa tiệt trùng vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng, protein, vitamin và calci. Hơn nữa, sữa tiệt trùng ít có nguy cơ gây các bệnh nhiễm khuẩn”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị mọi người không nên uống sữa thô và sử dụng các sản phẩm từ chúng.
Ngành sữa nước Việt Nam bao gồm 3 chủng loại sữa chính là sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa pha lại (sữa hoàn nguyên tiệt trùng). Trong đó sữa pha lại chiếm khoảng 70% sản lượng ngành sữa nước trong năm 2013. (Nguồn: Bộ NN&PTNT) |
Trong suốt quá trình từ chăn nuôi đến vắt sữa, đàn bò cần được quản lý vi tính hóa cùng các loại thiết bị giám sát chặt chẽ, phát hiện và kịp thời loại bỏ những con bò chưa đạt chuẩn. Nhờ ứng dụng công nghệ cao, quá trình vắt sữa bằng hệ thống vắt sữa tự động được thực hiện trong điều kiện khép kín, đảm bảo vệ sinh.
Thanh trùng hay tiệt trùng
Sữa nguyên liệu có thể được xử lý bằng những kỹ thuật khác nhau để trở thành sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng thường được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 140 – 143 độ C) trong khoảng thời gian ngắn 3 – 4 giây. Vì vậy, sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến một năm. Còn sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị của sữa tươi tự nhiên.
Theo bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH thì: Dù sản xuất sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều phải qua quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Và để làm được điều đó, các nhà sản xuất cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc của HACCP trong sản xuất (hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm). HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Và việc áp dụng đó sẽ giúp tăng cường tính an toàn của thực phẩm nói chung và của sữa nói riêng.
Bổ sung vi chất – tăng giá trị cho sữa tươi
(GS.Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành Sinh học Việt Nam) |
Theo bác sỹ Lê Thị Hải – Trưởng phòng khám dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết: “Vitamin là hợp chất hữu cơ, cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng nếu thiếu vitamin chắc chắn sẽ gây bệnh. Thiếu vitamin A gây khô mắt, khô da, khô giác mạc, và khi thiếu vitamin A trầm trọng sẽ dẫn đến thủng giác mạc, mù lòa, gây triệu chứng sừng hóa nang lông, làm giảm tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Thiếu vitamin C cơ thể sẽ mệt mỏi căng thẳng, đau nhức cơ khớp, buồn ngủ, ở mức độ cao hơn sẽ bị chảy máu chân răng, chảy máu dưới da và niêm mạc. Trường hợp thiếu vitamin C trầm trọng sẽ bị bội nhiễm, vết thương không lành, biến dạng xương khớp… Còn thiếu vitamin E – loại vitamin có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giảm cholesterol xấu và tăng tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch, bảo vệ tế bào, hỗ trợ hệ thống miễn dịch… cơ thể sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn thị lực, hay quên… Với vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất để tổng hợp thành calci, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương, còi xương, thiếu loại vitamin này cơ thể sẽ giảm sức đề kháng, bị loãng xương, tăng khả năng mắc bệnh ung thư, đái tháo đường và một vài căn bệnh khác”.
Hệ quả của thiếu vi chất dinh dưỡng là ảnh hưởng đến sức khỏe, thể lực và trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, việc lựa chọn những sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất nói chung và sữa bổ sung vi chất nói riêng đang là xu hướng mới của nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn những sản phẩm bổ sung vi chất nào tùy thuộc vào nhu cầu cơ thể của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.
Bình luận của bạn