Cá biển
Các loại cá biển như: cá hồi, cá thu, cá chim... rất giàu axit béo omega-3 giúp làm giảm lượng mỡ và cholesterol có hại một cách rất hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá khoảng 3 lần /tuần. Ngoài ra, chỉ nên chọn những loại như thịt bò nạc, thịt bê, giăm bông, thịt ngựa hoặc thịt gà nạc bỏ da…
Chất xơ
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất xơ sẽ giúp đẩy cholesterol có hại ra khỏi cơ thể. Nếu trong chế độ ăn của bạn thiếu chất xơ thì 94% lượng cholesterol sẽ bị hấp thu lại và được tái sản sinh trong cơ thể. Do vậy, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: táo, bơ, lúa mạch, các loại đậu, bông cải xanh, ngũ cốc, ngô... để lượng cholesterol trong máu luôn ở mức thấp nhất.
Các loại hạt khô
Các loại hạt khô cũng là nguồn thực phẩm ít chất béo giúp giảm thiểu cholesterol rất hiệu quả. Với hàm lượng calo cao, các loại hạt khô sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng calo cần thiết cho hoạt động cả ngày.
Lá trà xanh
Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trà xanh có tác dụng tốt trong việc giảm thiểu lượng cholesterol có hại và lượng mỡ trung tính, đồng thời còn làm tăng lượng cholesterol tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày nên uống 2 - 3 tách trà xanh hoặc ăn 100 - 750 gram các chế phẩm chiết xuất từ lá trà xanh.
Rượu vang đỏ và nước ép nho
Rượu vang đỏ có khả năng làm tăng lượng cholesterol tốt từ 5-15% đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ vào chất chống ôxy hóa polyphenol. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ nên uống khoảng 1 ly nhỏ rượu vang mỗi ngày, đối với nam giới là 2 ly. Nếu bạn là người kiêng rượu thì có thể thay thế bằng nước ép nho.
Tập luyện thể thao
Chơi thể thao là một trong những cách giảm thiểu cholesterol xấu hiệu quả. Hãy luyện tập thể thao thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng và vừa sức như chạy bộ, đạp xe, yoga, bơi lội... Sự vận động cơ bắp khi bạn chơi thể thao sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa và cải thiện vòng tuần hoàn máu rất có lợi cho sức khỏe.
Kiểm soát stress
Bình luận của bạn