Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân cả nước đón Tết Nguyên đán, Lễ hội cổ truyền, ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch "Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán năm 2014" với những nội dung chủ yếu sau:
Tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập
khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp Lễ tết (Tết Nguyên đán, Lễ hội) như
bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản.., các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống, các cơ sở đã được phát hiện trước đó có
vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP và quảng cáo thực phẩm.
Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn ngốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông, tài liệu quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành.
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn cho mọi người. Đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý các tổ chức chính trị xã hội và người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kế hoạch sẽ được triển khai trong cả nước từ ngày 25/12/2013 đến 25/2/2014 và Sở Y tế các tỉnh/thành phố báo cáo về Bộ Y tế (Cục ATTP) trước ngày 28/2/2014.
Bình luận của bạn