Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế đến mức thấp nhất việc ăn mì và chỉ ăn trong trường hợp bất đắc dĩ bởi những những lý do sau:
Bệnh tim mạch
Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Mì ăn liền làm món ăn quen thuôc, tiện lợi đối với mọi người |
Hư thận, hại xương
Một
thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ
dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối,
với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm
chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.
Ngoài ra, mì ăn liền cũng
chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn
ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất
xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Đã
có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành
phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu
hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu
ăn nhiều trong thời gian dài.
Dị ứng
Trong
mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là "bột ngọt" (còn được gọi là
mì chính, là chất monosodium glutamate monohydrate = MSG), đây là loại
phụ gia tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở nên ngon miệng hơn, kích
thích vị giác tối đa. Thế nhưng, trên thế giới cũng đã ghi nhận trường
hợp dị ứng với MSG do dùng nhiều mì ăn liền. Các triệu chứng bao gồm:
- Cảm giác nóng rát ở ngực, lưng và tay
- Buồn nôn, khó thở, uể oải
- Đau đầu, đau ngực
- Tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt
- Bị tê tay chân.
Rối loạn chức năng dạ dày
Mì
ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu.
Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm
xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…
Nguyên nhân
là do trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm, gà rán, khoai tây chiên…
đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không
những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong
việc tiêu hóa chung. Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc
chứng khảnh ăn.
Thiếu dinh dưỡng
Mặc
dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền, bạn cảm thấy rất no, nhưng thực chất, cảm
giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng
lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những
khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ,
vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu
thụ quá nhiều tinh bột.
Nóng trong người
Độ
giòn của mì ăn liền là do được chiên dầu ở nhiệt độ cao, những người
thích mì ăn liền khi ăn xong thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Thậm
chí, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, vì thế
không nên ăn nhiều mì ăn liền.
Béo phì và các bệnh liên quan
Mì
ăn liền đã chiên qua dầu, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn
toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết
cho cơ thể hoạt động. Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì
ăn liên cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác
nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ
thể.
Vì vậy, nếu thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn tới hàm lượng
chất béo, calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia
tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu
đường, cholesterol cao…
Ai
trong chúng ta cũng đã từng ăn mì gói ăn liền, nhưng mấy có ai biết ăn
đúng cách? Chúng ta xưa nay chỉ đổ nước vào mì rồi chờ cho mì chín 3
phút là ăn ngay, nhanh gọn. Đó là cách làm mì gói có hại sức khỏe cho
bạn. Cách đúng nhất là: - Khi mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi. - Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vô trở lại nồi nước sôi, tắt lửa. - Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào. - Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm. |
Bình luận của bạn