Trong một nghiên cứu lâm sàng mở rộng đối với trẻ em Pháp dị ứng sữa bò, 93% trẻ em đã có kết quả tích cực khi sử dụng sữa dê và sữa dê đã được khuyến cáo như là một thực phẩm rất có giá trị về dinh dưỡng trẻ em bởi vì sữa dê ít gây dị ứng và tiêu hóa tốt hơn sữa bò (Fabre, năm 1997; Reinert và Fabre,1997).
Sữa dê -được rất nhiều chuyên gia, cơ quan nghiên cứu trên thế giới phân tích về giá trị dinh dưỡng đối với con người. Những lợi thế về dinh dưỡng của sữa dê hơn sữa bò không chỉ ở thành phần protein, khoáng chất, vitamin mà còn rất nhiều thành phần khác có trong sữa dê như chất béo, cụ thể là các acid béo (Jandal 1996; Park 2006).
Những ưu thế nổi bật của sữa dê:
Chất béo: Sữa dê vượt trội so với sữa bò ở hàm lượng các acid béo chưa bão hòa (mono và poly) cũng như triglyceride chuỗi trung bình, các chất này rất có lợi cho sức khỏe con người.
Protein: Sữa dê chứa nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được như tryptophan, lysine, valine, isoleucine, cystine, tyrosine…
Sữa dê chứa rất ít hoặc không có thành phần alpha - s1 - casein (có nhiều trong sữa bò và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị ứng sữa) thay vào đó là có nhiều alpha - S2 - casein. Do vậy protein đông tụ của sữa dê mềm hơn nên rất dễ tiêu hóa và có lợi cho dạ dày (Ambrosoli et al., 1988; Haenlein, 2004).
Trong một nghiên cứu lâm sàng mở rộng đối với trẻ em Pháp dị ứng sữa bò, 93% trẻ em đã có kết quả tích cực khi sử dụng sữa dê và sữa dê đã được khuyến cáo như là một thực phẩm rất có giá trị về dinh dưỡng trẻ em, bởi vì sữa dê ít gây dị ứng và tiêu hóa tốt hơn sữa bò (Fabre, năm 1997; Reinert và Fabre,1997).
Vitamin và khoáng chất: Sữa dê giàu các khoáng chất Ca, P, Mg, Fe, Cu, Zn có sinh khả dụng cao, dễ hấp thu và hàm lượng cao hơn trong sữa bò.
Trong một thử nghiệm dinh dưỡng với 38 trẻ em (20 bé gái và 18 bé trai) từ 6 đến 13 tuổi, một nửa trong số đó ăn 0.946L sữa dê/ngày và nửa còn lại ăn 0.946 L sữa bò/ngày trong 5 tháng. Kết quả cho thấy trẻ em ăn sữa dê đã có cải thiện tốt hơn những trẻ ăn sữa bò, cụ thể là về: cân nặng, tầm vóc, khoáng hóa xương, mật độ xương, nồng độ vitamin A, canxi, thiamin, riboflavin, niacin và hemoglobin trong huyết tương (Mack, 1953).
Sữa dê giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu và khử khoáng xương. Đồng thời giúp tiêu hóa tốt và tăng khả năng trao đổi chất của các khoáng chất như sắt, phospho, canxi, magie (Margarita Sanschez Campos, University of Granada, 2007, May,15).
Bình luận của bạn