- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Thiếu máu khiến thai phụ mệt mỏi, uể oải
Đề phòng thiếu máu ở bà bầu
Khắc phục thiếu máu ở phụ nữ
Thực phẩm chống thiếu máu cho bà bầu
Thiếu máu ăn gì?
Trả lời:
Bác sỹ Đào Thị Yến Phi – Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, cho biết:
Thiếu máu khi mang thai nếu không điều trị, có thể dẫn đến sinh non, hoặc em bé có xu hướng nhẹ cân. Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu là: Dai tái xanh, yếu ớt, uể oải, cảm thấy khó chịu, đau đầu, dễ bực tức.
Nếu đã được chẩn đoán thiếu máu, bạn đừng nên quá lo lắng. Việc thay đổi lối sống cũng giúp đưa nồng độ sắt trong máu về mức bình thường. Điều chỉnh giờ giấc làm việc, ngủ nghỉ, chế độ ăn đầy đủ sẽ tạo nên sự khác biệt rõ ràng.
Sắt và acid folic được chỉ định bổ sung trong suốt thai kỳ cho mọi thai phụ. Bạn có thể uống bổ sung sắt, acid folic từ lúc này đến sau khi sinh một tháng. Ngoài ra, vitamin C cũng cần thiết cho quá trình hấp thu sắt.
Sắt dạng viên uống có thể gây táo bón, khó chịu cho dạ dày và thay đổi màu phân thành xanh lá đậm hoặc đen. Bạn nên ăn nhiều chất xơ từ rau củ quả, uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.
Bên cạnh đó, bạn nên ăn thêm các thực phẩm giàu sắt như yến mạch, các loại thịt đỏ, rau có lá màu xanh thẫm, lòng đỏ trứng gà, bí ngô, mía, nước cam…
Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!
Bình luận của bạn