Tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều vitamin B6

Tay có cảm giác ngứa ran là một trong những tác dụng phụ khi thừa vitamin B6

5 loại vitamin cho da khỏe đẹp mịn màng

Vitamin tổng hợp giúp ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già

Cách giải rượu bia đơn giản: Uống vitamin B6, magne và nhiều cách khác

9 dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu vitamin B6

Theo Insider, vitamin B6 hay còn được gọi là pyridoxine, đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Bổ sung vitamin B6 phù hợp giúp thúc đẩy chức năng não và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn khi mang thai.

Thông thường, bạn có thể nhận đủ vitamin B6 từ chế độ ăn uống nếu thường xuyên ăn các loại thực phẩm như: Ngũ cốc nguyên hạt, cá, rau giàu tinh bột và trái cây không thuộc thuộc họ cam quýt. Khi không nhận đủ vitamin B6 qua chế độ ăn uống, bạn có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, việc lạm dụng vitamin B6 đường uống có thể gây hại cho sức khỏe. Dùng quá nhiều vitamin này trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm tổn thương thần kinh.

Cần bổ sung bao nhiêu vitamin B6 mỗi ngày?

Lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, cụ thể:

- Từ 0,1 đến 0,3mg vitamin B6 cho trẻ dưới 12 tháng

- Từ 0,5 đến 0,6mg vitamin B6 cho trẻ em từ 1-8 tuổi

- Từ 1,0 đến 1,2mg vitamin B6 cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 9-18 tuổi

- 1,3mg vitamin B6 cho người trong độ tuổi từ 19-50

- Từ 1,5mg đến 1,7mg vitamin B6 đối với người lớn trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng (Food and Nutrition Board) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết, với người trưởng thành khỏe mạnh việc bổ sung 100mg vitamin B6 mỗi ngày vẫn được xem là an toàn. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể đề nghị liều lượng cao hơn một chút tùy theo nhu cầu sức khỏe.

Thông thường, bạn sẽ chỉ gặp các tác dụng phụ nếu dùng 500 - 2000mg vitamin B6 mỗi ngày trong nhiều tháng đến nhiều năm. Và điều này thường xảy ra nếu bạn lạm dụng thực phẩm bổ sung vitamin B6.

Theo TS. Kelly Johnson-Arbor, Giám đốc Y tế tại Trung tâm chống độc Quốc gia (Mỹ), nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung, hãy đảm bảo lượng vitamin B6 kết hợp vẫn dưới lượng giới hạn hàng ngày, 100mg đối với người lớn và 30-80mg đối với trẻ em (tùy thuộc vào độ tuổi).

Thừa vitamin B6 dẫn tới những tác hại gì?

Triệu chứng thần kinh

 

Khi bạn bổ sung quá liều vitamin B6 có thể gây ra các vấn đề về thần kinh. Thông thường, bạn có thể gặp tác dụng phụ này khi dùng ít nhất 1000mg vitamin B6 mỗi ngày trong khoảng thời gian vài tháng đến vài năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dùng khoảng 600mg vitamin B6 mỗi ngày trong 3-10 năm cũng có thể gây tổn thương thần kinh và dẫn đến các triệu chứng thần kinh như: Yếu cơ, co giật cơ bắp, đau rát ở cánh tay và chân.

Tùy vào liều lượng và thời gian dùng vitamin B6 bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng cụ thể như:

- Cảm giác ngứa ran hoặc tê: Cảm giác này thường bắt đầu ở đầu ngón chân và đầu ngón tay rồi dần dần di chuyển lên bàn chân, bàn tay của bạn. Thông thường, đây là triệu chứng thần kinh đầu tiên bạn sẽ gặp phải.

- Giảm khả năng cảm nhận cơn đau hoặc nhiệt độ quá cao: Tổn thương thần kinh có thể khiến bạn ít nhạy cảm hơn với cơn đau và nhiệt độ. Tình trạng mất cảm giác này có thể nguy hiểm vì bạn có nhiều khả năng bị bỏng, tê cóng hoặc không nhận thấy vết thương.

- Mất điều hòa cảm giác: Tình trạng này có thể khiến dáng đi của bạn không vững, thăng bằng kém và khó viết hoặc đánh máy tính.

Nhạy cảm với ánh sáng

Bổ sung liều vitamin B6 khoảng 200mg mỗi ngày có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Da của bạn có thể bị phồng rộp, bỏng rát hoặc phát ban sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian ngắn.

Ợ nóng và buồn nôn

Khi bạn bổ sung hơn 250mg vitamin B6 mỗi ngày có thể gây ợ nóng hoặc buồn nôn.

Lê Tuyết (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp