Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ thuốc lá?

Tăng cân là một trong những vấn đề gặp phải khi sau khi cai thuốc lá

Nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc lá thụ động và những hệ lụy khôn lường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bỏ thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển các bệnh liên quan, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ Đại học Minnesota phát hiện ra rằng, việc bỏ hút thuốc có khả năng dẫn đến tăng cân.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Drug and Alcohol Dependence, cho thấy khi cai thuốc lá phần não bộ sẽ "thèm" chất nicotine và cần nhiên liệu thay thế khi chất đó bị đào thải. Dẫn tới cảm giác thèm ăn mới có thể khiến mọi người chọn thực phẩm giàu carbohydrate và đường, gây tăng cân.

Nghiên cứu đã phân tích một nhóm người tham gia hút thuốc và không hút thuốc trong độ tuổi từ 19 đến 75 tuổi. Tất cả các đối tượng được yêu cầu ngừng sử dụng nicotine trong 24h và được dùng giả dược hoặc 50mg naltrexone (một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn sử dụng opioid và rối loạn sử dụng rượu).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, lý do của loại thuốc này là để giúp bình thường hóa lượng calo của những người hút thuốc đến mức phù hợp với nhóm những người không hút thuốc.

Sau đó, những người tham gia được cung cấp nhiều loại đồ ăn nhẹ khác nhau, về mật độ năng lượng từ cao đến thấp và kích thước mặn, ngọt và béo.

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người đang hút thuốc tiêu thụ nhiều calo hơn. Những người đã dùng naltrexone ít có khả năng chọn thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Tác giả của nghiên cứu Mustafa al'Absi, Giáo sư tại Khoa Y học Gia đình và Sức khỏe Hành vi Sinh học tại Trường Y Đại học Minnesota, cho biết: "Các phát hiện của nghiên cứu có thể liên quan đến việc sử dụng thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng calo cao, để đối phó với tác động tiêu cực và sự đau khổ đặc trưng cho cảm giác mà mọi người trải qua trong quá trình cai thuốc lá. Những kết quả từ nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng hỗ trợ điều này và chứng minh rằng, căng thẳng làm tăng sự thích thú đối với thực phẩm nhiều chất béo và đường cao."

 
Lê Tuyết (Theo eatthis.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp