Bà bầu ăn chuối có tốt không?

Bà bầu ăn chuối với lượng vừa phải rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bà bầu có nên ăn nhiều bưởi?

Bà bầu ăn bắp cải có an toàn?

Bà bầu ăn hành tây có an toàn?

Phụ nữ mang thai có thể ăn cá hồi hun khói?

Vì sao bà bầu nên ăn chuối?

Tránh dị tật thai nhi: Khi mang thai, acid folic rất cần thiết cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Thiếu hụt acid folic sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh và sinh non. Chuối là một nguồn acid folic dồi dào và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Ngừa thiếu máu: Khi mang thai, nhu cầu về máu của cơ thể người mẹ tăng lên để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Do đó, thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ mang thai. Chuối là thực phẩm chứa hàm lượng sắt dồi dào, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.

Giảm ốm nghén: Ốm nghén, cảm thấy buồn nôn là tình trạng phổ biến trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chuối rất giàu vitamin B6, loại vitamin có thể giúp giảm triệu chứng này. Đặc biệt là khi kết hợp với doxylamine - một loại thuốc kháng histamine.

Ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ và kali dồi dào trong chuối thúc đẩy quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, chống táo bón hiệu quả cho bà bầu. Ngoài ra, chuối là loại thực phẩm chứa pectin phong phú giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ăn 1 quả chuối sau mỗi bữa ăn, giúp nhu động ruột hoạt động ổn định.

Tăng cường hệ miễn dịch: Chuối rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào trong cơ thể. Do đó, nó giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu.

Cung cấp năng lượng: Sự hiện diện của các loại đường đơn giản như glucose, fructose và sucrose trong chuối giúp cung cấp năng lượng, chống mệt mỏi cho phụ nữ mang thai.

Kiểm soát huyết áp: Kali rất cần thiết trong việc kiểm soát sự ổn định của huyết áp. Chuối là một nguồn kali tuyệt vời, giúp giảm lượng natri trong cơ thể - nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp.

Bạn có thể ăn bao nhiêu chuối khi mang thai?

Mặc dù chuối mang đến rất nhiều lợi ích và chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai vẫn nên chú ý đến số lượng và tần suất ăn loại quả này.

Trung bình, phụ nữ mang thai cần khoảng 4.700mg kali mỗi ngày để giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Do đó, bà bầu có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung chuối vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.

Tác dụng phụ của việc ăn chuối khi mang thai?

- Chuối có thể làm tăng đường huyết. Nếu bạn bị hoặc có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ nên tránh ăn loại quả này.

- Một số bà bầu có phản ứng dị ứng với thành phần có tên chitinase trong chuối.

- Ăn chuối quá chín dễ khiến bà bầu bị đau đầu, khó chịu.

Phạm Quỳnh H+ (Theo Momjunction)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ