TP.HCM: Sẽ lập nhóm liên ngành thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm Việt Nam tiêu tốn khoảng 23 nghìn tỷ đồng cho việc hút thuốc lá; khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và ước tính con số này sẽ tăng lên 70 nghìn người vào năm 2030 nếu Việt Nam không có giải pháp can thiệp kịp thời.

Trước cảnh báo này của Tổ chức Y tế thế giới cũng như nhận thấy tác hại của thuốc lá với cộng đồng, ngày 15/7, ông Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá 6 tháng cuối năm 2014 trên địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc lá tại các sở, ban ngành, đoàn thể, đơn vị; đẩy mạnh truyền thông cùng các hoạt động thanh tra thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá.


Mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá

Thành phố sẽ thành lập nhóm giám sát liên ngành thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá bao gồm: Văn hóa, Công an, Y tế, Quản lý thị trường… Nhóm liên ngành có nhiệm vụ giám sát các vi phạm quy định về môi trường không khói thuốc lá; quảng cáo tại các điểm bán thuốc lá; tiếp thị thuốc lá; cảnh báo sức khỏe; chấn chỉnh ý thức chấp hành luật của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thành phố yêu cầu Sở Y tế đẩy mạnh truyền thông về tác hại của hút thuốc lá, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động phòng chống tác hại do thuốc lá gây ra.


CTV2
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin