Trẻ dễ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần khi tiếp xúc màn hình nhiều

Trẻ thường xuyên dùng các thiết bị điện tử có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe

Dùng thiết bị điện tử nhiều khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển

Sử dụng thiết bị điện tử an toàn trong ngày nắng nóng cao điểm

Dùng nhiều thiết bị điện tử có làm chậm phát triển ở trẻ dưới 5 tuổi?

Cha mẹ dùng thiết bị điện tử nhiều, con dễ gặp vấn đề hành vi?

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy, dành nhiều thời gian hơn trước màn hình tivi, trò chơi điện tử và mạng xã hội sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em từ 3 - 6 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không quá tồi tệ ở những trẻ xem các chương trình giáo dục và được kiểm soát thời gian bởi bố mẹ.

Tiến sĩ Fan Jiang, thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University), cho biết: "Cha mẹ nên chú ý đến thời gian và việc lựa chọn nội dung cho trẻ khi sử dụng các thiết bị điện tử. Nên chọn các chương trình giáo dục và tránh các chương trình không dành cho trẻ em".

Theo dữ liệu của Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS), khoảng 18% trẻ em từ 7-16 tuổi có thể bị rối loạn sức khỏe tâm thần vào năm ngoái. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi, lo lắng, hiếu động thái quá và kém tập trung cũng như lòng tự trọng kém hơn ở trẻ nhỏ.

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên JAMA Pediatrics - một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, đã xem xét thời gian sử dụng thiết bị điện tử nói chung và các loại chương trình cụ thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ gần 16.000 trẻ em từ 3, 5 và 6 tuổi. Khi trẻ lớn lên, tỷ lệ thời gian các em dành cho màn hình liên quan đến các chương trình giáo dục giảm đi. Trung bình, 45% trẻ 3 tuổi dành hơn 1 giờ/ngày để xem các chương trình truyền hình, so với 26,8% ở trẻ 6 tuổi. Xem các chương trình giải trí hơn 1 giờ/ngày đã giảm từ 44,4% xuống 32,1% trong cùng thời gian. Trong khi đó, thời gian dành hơn 1 giờ cho mạng xã hội đã tăng từ 1,5% lên 27,1%.

Tổng thời gian sử dụng thiết bị điện tử có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Việc xem các chương trình giáo dục có nguy cơ thấp hơn so với những chương trình không dành riêng cho trẻ em.

 “Việc tiếp xúc với màn hình quá mức ở trẻ mẫu giáo là một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới. Có mối liên hệ mật thiết giữa tổng thời gian sử dụng thiết bị và nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bất kể nội dung trên màn hình là gì. Thời gian sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều có thể liên quan đến những trở ngại trong quá trình xử lý nhận thức, hiểu biết về cảm xúc và khả năng điều chỉnh cảm xúc ở trẻ nhỏ”, Tiến sĩ Fan Jiang nói. 

 
Lê Tuyết (Theo The Sun)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp