500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 khi nào về đến Việt Nam?

Việt Nam sắp đón những lọ thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên - Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi y tế tư nhân TP.HCM cùng chống dịch COVID-19

Đồng Nai giãn cách xã hội đến 16/8, Bình Dương lập thêm 2 bệnh viện dã chiến

Mẹo giúp bạn giảm cân an toàn tại nhà trong mùa dịch COVID-19

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp "3 tầng" chống dịch COVID-19

Theo thông tin từ Sức khỏe & Đời sống, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19 do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ. Được biết, toàn số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8 này.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8 để kịp thời trao tặng cho Bộ Y tế. Bộ sẽ tiến hành kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên toàn quốc.

Hiện Tập đoàn đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Dự kiến, lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP.HCM trước ngày 5/8 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp.

Vingroup là một trong những tập đoàn tiên phong trong công tác ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, ngoài tặng thuốc, trước đó Vingroup đã tài trợ máy thở, tài trợ nghiên cứu vaccine trong nước, tài trợ các chuyến bay nhân đạo. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang gấp rút xây nhà máy vaccine ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Lê Tuyết H+ (Theo Sức khỏe & Đời sống)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội