Dừng giải VĐQG phục vụ U20, SEA Games thì đừng mơ World Cup!

V.League đang bị cắt vụn và có những quãng nghỉ dài đến vô lý để phục vụ các ĐTQG - Ảnh: VFF

V.League 2023: Ngôi đầu đã đổi

V.League 2023: Những ai đang cảm nhận “ghế nóng”?

V.League 2023: Vòng đầu và những bất ngờ thú vị

Văn Quyết ở Hà Nội FC: Đất lành cây sẽ nở hoa

Theo đó, ông Newin Chidchob nói: “Ước mơ của người dân Thái Lan là nhìn thấy quốc kỳ được tung bay trên một sân vận động ở World Cup. Nhưng cuối cùng, chúng ta theo đuổi mục tiêu trở thành nhà vô địch của khu vực. Chuyện này đã tiếp diễn trong nhiều năm qua. Không quan tâm đến FIFA Days, phá hủy hệ thống giải đấu chuyên nghiệp để trở thành nhà vô địch SEA Games. Đó là tầm nhìn của người nghiệp dư”.

Những phát biểu này được người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất quan tâm khi giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League 2023) cũng bắt đầu quãng nghỉ kéo dài tới 48 ngày để phục vụ cho ĐTQG đá giao hữu và ĐT U20 đá VCK U20 châu Á. Đó có thể nói là điều cực dị với một quốc gia đang có nền bóng đá phát triển nhanh bậc nhất khu vực và nó được thể hiện qua phản ứng của chính các HLV tại V.League.

Theo lịch, sau 4 vòng đấu, V.League 2023 sẽ nghỉ tới 49 ngày (từ 19-2 đến 6-4), sau đó đá tiếp 3 vòng lại tạm nghỉ 32 ngày (từ 17-4 đến 19-5) để nhường chỗ cho các đợt tập trung của U20, U22 và đội tuyển quốc gia. Trong những vòng đấu cuối, giải vẫn có thể bị ngắt quãng nếu U23, ĐTQG có kế hoạch tập trung hướng tới ASIAD, Asian Cup, vòng loại World Cup vào cuối năm.

Quãng nghỉ liên tục này khiến các HLV các đội bóng đang dự V.League rất khó chịu. HLV Bozidar Bandovic của Hà Nội FC nói: “V.League chuẩn bị bước vào quãng nghỉ dài 1 tháng rưỡi, sau đó thêm khoảng 1 tháng nữa, tôi chưa từng gặp giải đấu nào có 2 quãng nghỉ dài như thế này. Ngay cả ở Thái Lan, tôi từng làm việc cũng chỉ có một quãng nghỉ nhưng không dài như Vậy và điều đó sẽ ảnh hưởng tới tất cả CLB ở Việt Nam…”.

HLV Chu Đình Nghiêm của Hải Phòng cũng chung quan điểm khi nói: “Hai quãng nghỉ sắp tới dài gần 50 ngày dù mới đá 4 vòng, qua đó gây khó cho các CLB. Các cầu thủ chỉ vừa bắt nhịp với cường độ thi đấu thì đã phải nghỉ dài. Khi trở lại, các HLV phải giúp họ bắt nhịp trở lại. Tôi thấy giải đấu bị cắt vụn ra quá nhiều”.

VPF khẳng định V.League nghỉ dài vì nhiều mục đích chứ không chỉ để phục vụ các ĐTQG - Ảnh: thethao247

VPF khẳng định V.League nghỉ dài vì nhiều mục đích chứ không chỉ để phục vụ các ĐTQG - Ảnh: thethao247

HLV Vũ Hồng Việt của Thép Xanh Nam Định mạnh dạn hơn khi yêu cầu VPF phải sớm có những sự thay đổi tránh cho V.League bị nát vụn. Ông Việt cho biết: “Tôi nghĩ các CLB cần chung tay với ban tổ chức để điều chỉnh lại lịch thi đấu các mùa giải sau. Chẳng giải nào trên thế giới đang đá mà nghỉ lâu như vậy, rất bất cập. Thời gian V.League nghỉ dài như vậy để nhường chỗ cho đội tuyển quốc gia đã là quá rồi, nên với đội U20 thì tôi thấy rất không nên”.

Về sự bức xúc này, lãnh đạo VPF mới đây cũng đã có lời giải đáp lịch tạm nghỉ dài của V-League 2023 không chỉ nhằm phục vụ tập huấn cho các ĐTQG, thay vào đó tạo điều kiện cho công tác tập huấn trọng tài VAR theo quy định từ FIFA. Tổng giám đốc VPF, ông Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Các kế hoạch thi đấu của mùa giải 2023 cũng đã có từ đầu tháng 7/2022. Bên cạnh thời gian nghỉ theo lịch FIFA Days cho các đội tuyển quốc gia hay việc tập trung của U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự các mục tiêu quan trọng, chúng tôi cũng tính toán quãng thời gian để các trọng tài tại V-League tham dự khóa đào tạo trọng tài VAR.”

Phía VPF cũng khẳng định Ban tổ chức đã cố gắng sắp xếp lịch thi đấu đạt hiệu quả tối đa, đặc biệt trong bối cảnh áp dụng thể thức hai giai đoạn thi đấu. Lịch nghỉ dài V-League 2023 có thể khiến một số huấn luyện viên trưởng các câu lạc bộ phàn nàn vì lý do chuyên môn, song đảm bảo tiến trình tổ chức của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, có thể hiểu các CLB chỉ bằng mặt chứ chẳng thể bằng lòng vì quãng nghỉ dài này rõ ràng sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề chuyên môn và phong độ các cầu thủ. Đáng nói hơn nữa là khi V.League 2023 mới chỉ vừa bắt đầu được có 4 vòng đấu.

Trên thế giới, không hề có chuyện các giải vô địch quốc gia nghỉ dài hạn đến như vậy để phục vụ cho ĐTQG hay các lứa U chỉ tạm nghỉ để nhường chỗ cho ĐTQG hoặc các đội U đá giao hữu, hoặc các giải chính thức theo lịch FIFA. Thế nên lịch nghỉ liên tục của V.League có thể xem là bất thường và nó không hợp lý, nhất là khi nghỉ để phục vụ các lứa U. Chúng ta còn đang xác định hướng đến những giấc mơ cao hơn là giải châu Á hoặc World Cup, thế nhưng việc đang làm lại cho thấy tất cả chỉ đang dừng lại ở khát vọng dẫn đầu ao làng.

 
Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe