WHO cảnh báo chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng vaccine ở châu Phi

Châu Phi đang đối mặt với nguy cơ không thể kiểm soát đươc dịch COVID-19 vì thiếu vaccine nghiêm trọng

Bộ Y tế yêu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng độ tuổi

TP.HCM: Thí điểm "thẻ xanh COVID-19" tại 5 đơn vị

Phải làm gì khi bị thay đổi vị giác và khứu giác sau mắc COVID-19?

Ít nhất 1 vaccine COVID-19 sản xuất trong nước sẽ được phép lưu hành cuối năm 2021

Cụ thể, trong thông báo hôm 16/9, WHO cảnh báo châu Phi đang đối diện với việc thiếu 470 triệu liều vaccine COVID-19 vào năm nay sau khi sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX thông báo sẽ không thể chuyển đủ số lượng vaccine tới châu lục này như kế hoạch ban đầu vì nguồn cung hạn chế.

WHO cảnh báo, viễn cảnh này có thể làm gia tăng rủi ro xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn. WHO cũng đánh giá rằng châu Phi đang trở thành "lò ấp" biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng lại các loại vaccine COVID-19. Việc thiếu vaccine nghiêm trọng với chỉ khoảng 17% dân số được tiêm (so với mục tiêu 40% như dự kiến) khiến việc kiểm soát được dịch bệnh ở lục địa này gần như không thể.

Ông Phi Matshidiso Moeti, Giám đốc của WHO phụ trách khu vực châu Phi cảnh báo châu Phi có thể trở thành ổ dịch của thế giới nếu tình trạng thiếu vaccine không sớm được cải thiện. “Sự bất bình đẳng đáng lo ngại và sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc giao các lô vaccine có nguy cơ biến các khu vực ở châu Phi thành nơi sinh sôi của các biến chủng kháng vaccine", ông cho biết.

Giám đốc Moeti nhấn mạnh nếu viễn cảnh trên xảy ra, nó có thể tác động nghiêm trọng tới thành quả chống dịch của thế giới. "Chừng nào mà các nước giàu còn chặn COVAX khỏi thị trường vắc xin, châu Phi sẽ bị lỡ mục tiêu tiêm chủng", ông Moetti nhấn mạnh.

Theo WHO, châu Phi hiện mới chỉ tiêm chủng được cho 50 triệu người, tương đương 3,6% tổng dân số của châu lục này. Lục địa đen đã vượt qua mốc 8 triệu ca COVID-19 trong tuần này.

Đức Bình+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn