Sẽ ưu tiên kiểm tra hàm lượng chì của nước giải khát C2 và Rồng đỏ và yêu cầu các cơ sở kiểm nghiệm trả kết quả sớm nhất
Trà C2 Ô Long: Nhà sản xuất quanh co nguồn gốc nguyên liệu?
Sự thật về mì ăn liền Maggi Noodle chứa chì
Áo mưa trẻ em có chứa chì gây độc hại cho não?
6 nguy hiểm tiềm ẩn từ son môi
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trước mắt sẽ ưu tiên kiểm tra hàm lượng chì và yêu cầu các cơ sở kiểm nghiệm trả kết quả sớm nhất vì đây là vấn đề “đang nóng trên mạng xã hội”.
Từ ngày 7/5, mạng xã hội nóng lên với thông tin Công ty URC đưa nhiều chai C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao ra thị trường.
Bằng chứng là phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3600 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết mẫu citric acid sản xuất tháng 7/2015, hạn dùng 7/2018 do Công ty URC Hà Nội gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì là 0,84 mg/kg, trong khi hàm lượng cho phép là 0,5mg/kg.
Ông Phong cho rằng đây là mẫu do doanh nghiệp gửi chưa rõ mục đích, nên chưa kết luận được về chất lượng.
Các mẫu sản phẩm, nguyên liệu lấy ngày 9/5 được gửi viện kiểm nghiệm khác, không tiếp tục làm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để đảm bảo độ khách quan. Khi có kết quả sẽ công bố.
Năm nay, thanh tra Bộ Y tế sẽ thanh tra 4 công ty nước giải khát lớn gồm Coca Cola, Pepsi Cola, Wonderfarm và URC.
Bình luận của bạn