1 người tử vong, 4 người cấp cứu do ngộ độc rượu, Bộ Y tế thông báo khẩn

BS. Nguyễn Trung Nguyên xem tổn thương não của bệnh nhân ngộ độc methanol - Ảnh: BVCC.

Podcast: Cảnh báo ngộ độc rượu chứa methanol

Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu chứa methanol, cách phòng tránh thế nào?

Cảnh báo ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu

Xử trí thế nào khi bị ngộ độc rượu trong dịp Tết?

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 23/7, Trung tâm chống độc của Bệnh viện đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau khi uống rượu tại một đám cưới ở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Theo lời kể của người bệnh, ngày 21/7, 5 người cùng nhau uống rượu liên tiếp 2-3 bữa, không rõ nguồn gốc rượu và uống nhiều nhất vào buổi tối. Sau đó, nhóm người này có biểu hiện mệt, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run, có người rơi vào tình trạng khó thở, ngủ li bì. Trong đó có 1 người đã tử vong, 4 người còn lại được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu methanol, biểu hiện đau đầu, nhìn mờ, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, nồng độ methanol trong máu cao, nguy cơ tổn thương não.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%. 

Bác sĩ Nguyên cho biết methanol là cồn sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương, đặc biệt với thần kinh thị giác và não. Nhiều bệnh nhân chủ quan với các dấu hiệu, khi vào viện muộn, mắt có thể đã bị mù hoàn toàn, tổn thương thần kinh dẫn đến tử vong. Nếu bệnh nhân qua khỏi, di chứng để lại cũng hết sức nặng nề.

Bác sĩ Nguyên lo ngại số người ngộ độc rượu có thể nhiều hơn vì khách đến ăn cưới đông và có thể chưa bộc lộ triệu chứng.

"Methanol chuyển hóa từ từ, kín đáo nên bệnh nhân trông có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng thực tế mắt và não đã bị tổn thương", BS. Nguyên chia sẻ và nói thêm rằng để phát hiện sớm thì cần đến viện làm các xét nghiệm.

Bệnh nhân nam (49 tuổi) ngộ độc cồn công nghiệp methanol, đang phải thở máy tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Quỳnh Mai/SK&ĐS

Bệnh nhân nam (49 tuổi) ngộ độc cồn công nghiệp methanol, đang phải thở máy tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Quỳnh Mai/SK&ĐS

Ngày 24/7, Trung tâm Chống độc tiếp nhận thêm nam bệnh nhân (49 tuổi) ngộ độc cồn methanol sau 3 ngày uống rượu liên tiếp. Khi vào viện, người đàn ông này đã hôn mê. Hiện tại, nam bệnh nhân phải thở máy, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, hàm lượng methanol trong máu cao. Bác sĩ Nguyên nghi ngờ loại rượu bệnh nhân uống cùng một nguồn với 4 bệnh nhân nêu trên.

Bộ Y tế vào cuộc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol, trong đó có 1 trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống 1 loại rượu từ Thái Nguyên.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn số 1772/ATTP-NĐTT ngày 24/7 gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đề nghị triển khai gấp một số nội dung, cụ thể:

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên.

Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Với Sở Y tế Hà Nội là phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội, cần điều tra và ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên ở địa bàn.

Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công.

Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu.

Tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn