10 loại thảo mộc giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng thảo mộc tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh

Thực phẩm nào bệnh nhân đái tháo đường nên ăn?

Quy tắc bữa sáng cho bệnh nhân đái tháo đường

Kính áp tròng có thể giúp đỡ cho người bệnh đái tháo đường

Giảm nguy cơ đái tháo đường nhờ tăng cường chế độ ăn giàu đạm thực vật

Dây thìa canh

Công dụng: Hạ đường huyết.

Liều dùng: 200 - 250mg, chia làm 2 lần trong ngày.

Dây thìa canh có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Chúng giúp tăng cường hoạt động của các enzyme, kích thích sản xuất insulin, giúp các tế bào sử dụng glucose tốt hơn. Người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng dây thìa canh dưới dạng chiết xuất hoặc dạng bột. 

Mướp đắng

Công dụng: Hạ đường huyết.

Liều dùng: 50 - 100ml (tương đương với khoảng 3 - 6 thìa canh) nước ép, uống trong ngày.

Mướp đắng có khả năng giúp các tế bào sử dụng glucose hiệu quả hơn, đồng thời hạn chế hấp thụ đường tại ruột.

Mướp đắng giúp hạ đường huyết cho người đái tháo đường

Các nhà khoa học Philippine đã tiến hành nghiên cứu công dụng của mướp đắng (dưới dạng viên nang) với những người bệnh đái tháo đường. Họ nhận thấy sau 3 tháng, lượng đường huyết của người bệnh đã giảm từ từ so với những người dùng giả dược. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng phụ như rối loạn tiêu hóa.

Xương rồng lê gai

Công dụng: Hạ đường huyết.

Liều dùng: 1/2 cốc quả xương rồng lê gai nấu chín một ngày.

Quả xương rồng lê gai có khả năng giúp làm hạ đường huyết vì chúng có chứa các chất hoạt động giống như insulin trong cơ thể. Bạn có thể ăn quả xương rồng lê gai, hoặc sử dụng nước ép, bột xương rồng lê gai để kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Quả việt quất (Billberry)

Công dụng: Bảo vệ mắt và hệ thần kinh.

Liều dùng: Sử dụng 80 - 120ml chiết xuất, chia làm 2 lần/ngày.

Việt quất billberry công dụng bảo vệ mắt và hệ thần kinh

Loại quả việt quất này có chứa nhiều anthocyanidins - các chất chống oxy hóa mạnh. Các chất oxy hóa này có tác dụng giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị tổn thương, cũng như ngăn ngừa các tổn thương thần kinh và tổn thương võng mạc. 

Hạt cỏ cà ri

Công dụng: Hạ đường huyết.

Liều dùng:  15 - 90gr gram (có thể chia thành 2 bữa trong ngày).

Hạt cỏ cà ri có khả năng hạ đường huyết, giảm đề kháng insulin và làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ và một số acid amin cao, giúp thúc đẩy sự sản xuất insulin trong cơ thể.


Nhân sâm

Công dụng: Hạ đường huyết.

Liều dùng: Từ 1 - 3gr một ngày (dạng viên nang) hoặc 3 - 5ml rượu nhân sâm (chia thành 3 lần/ngày).

Nhân sâm giúp người bệnh đái tháo đường ổn định đường huyết

Nhân sâm có khả năng giữ ổn định đường huyết bằng cách khiến cơ thể hấp thụ carbohydrate một cách từ từ. Ngoài ra, nhân sâm cũng giúp các tế bào sử dụng glucose tốt hơn, làm tăng sản xuất insulin trong tuyến tụy, giúp người bệnh kiểm soát đái tháo đường.

Một nghiên cứu từ Đại học Toronto (Canada) cho thấy, sử dụng viên nang nhân sâm có thể giúp người bệnh hạ đường huyết từ 15 - 20% so với khi dùng giả dược.

Mạch môn

Công dụng: Hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng thận.

Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ: Đường huyết đã được cải thiện sau khi sử dụng nước ép rễ mạch môn sau 8 tuần. Điều này là do mạch môn có khả năng hồi chức năng tuyến tụy, làm giảm đề kháng insulin.

Ngoài ra, các hoạt chất trong rễ mạch môn còn được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện biến chứng thận do đái tháo đường, nhờ làm giảm tốc độ xơ hóa thận.

Hoài sơn

Công dụng: Hạ đường huyết sau ăn, ngăn ngừa biến chứng thần kinh ngoại biên.

Nghiên cứu của TS.DS. Trần Hữu Dũng từ Đại học Y dược Huế cho thấy: Hoài sơn khi được nấu chín có khả năng kháng enzyme thủy phân tinh bột thành đường, nhờ đó làm giảm đường huyết sau ăn.

Tại Hàn Quốc, các nhà khoa học cũng xác định khả năng ngăn ngừa và cải thiện biến chứng thần kinh đái tháo đường của hoài sơn.

Câu kỷ tử

Công dụng: Chống oxy hóa.

Đường huyết tăng cao trong thời gian dài có thể gây ra nhiều phản ứng có hại trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các chất thải, nhờ đó giảm thiểu sự tổn thương do quá trình tăng đường huyết.

Nhàu

Công dụng: Hạ đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa.

Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện nhàu có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, tăng độ nhạy của insulin với tế bào, hạ đường huyết và thúc đẩy tuyến sản xuất nhiều insulin hơn.

 Vi Bùi H+

Gợi ý thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol cho người bệnh đái tháo đường.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết