Thực phẩm siêu chế biến "quen mặt" làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Mối liên hệ giữa đồ uống có đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo và bệnh tim mạch

Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến tăng nguy cơ tử vong sớm

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề trí nhớ và đột quỵ

Cách nhận biết thực phẩm "siêu chế biến" thường gặp

Nguy cơ tử vong sớm khi ăn những thực phẩm siêu chế biến

Nghiên cứu với sự tham gia của hơn 200.000 người, họ được theo dõi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (UPF) trong khoảng 30 năm để xem liệu có mắc bệnh tim hoặc đột quỵ không.

Theo trang New York Post, thực phẩm siêu chế biến - chiếm 57% trong chế độ ăn uống của người trưởng thành tại Mỹ - thường chứa lượng calo dư thừa, đường bổ sung, natri và chất béo không lành mạnh.

Các tác giả nghiên cứu đã chia thực phẩm siêu chế biến thành 10 nhóm, cụ thể:

- Bánh mì và ngũ cốc (bao gồm các nhóm ngũ cốc ăn sáng, bánh mì đen và bánh mì làm từ ngũ cốc tinh chế).

- Nước sốt và gia vị

- Đồ ăn nhẹ và món tráng miệng ngọt đóng gói

- Đồ ăn nhẹ mặn đóng gói

- Đồ uống có đường

- Thịt đỏ, thịt gia cầm và cá chế biến sẵn

- Các món ăn sẵn hoặc hâm nóng

- Sữa chua có hương vị trái cây

- Rượu mạnh

- Đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo.

Ba loại thực phẩm siêu chế biến được người tham gia nghiên cứu sử dụng nhiều nhất là bánh mì và ngũ cốc; Đồ ăn nhẹ và món tráng miệng ngọt; Các món ăn sẵn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nước ngọt có đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất. Uống quá nhiều nước ngọt có đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo có thể dẫn đến tình trạng viêm mạn tính ở tim và mạch máu, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Còn thịt chế biến sẵn được bảo quản bằng cách ướp muối, hun khói hoặc thêm chất bảo quản hóa học. Muối có thể làm tăng huyết áp, chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận, nghiên cứu vẫn có một số hạn chế bao gồm thiếu thông tin về cách chế biến thực phẩm và người tham gia đa phần là người da trắng. Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu khuyến khích chúng ta nên hạn chế thực phẩm siêu chế biến, đặc biệt là đồ uống có đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn để tốt cho sức khỏe

 
Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp