3 cách làm nước dashi cho bé ăn dặm ngon miệng, tăng cân nhanh

Nước dashi giúp bé ăn dặm ngon miệng hơn

Bé đã sẵn sàng để ăn dặm, ngủ một mình và đi nhà trẻ?

8 thực phẩm bạn nên bổ sung cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm theo Baby-Led Weaning: Mẹ cần lưu ý gì?

10 thực phẩm siêu tốt cho trẻ mới ăn dặm

Sự thực là, nếu bạn làm món ăn Nhật mà không có nước dashi, món của bạn sẽ không ngon và không đúng vị Nhật. Bạn không thể thay thế dashi bằng nước dùng gà hay nước dùng rau củ bình thường được.

Người Nhật thường dùng 4 loại dashi: Awase Dashi (cơ bản nhất), Kombu Dashi (chay/thuần chay), Iriko Dashi và Shiitake Dashi. Để đơn giản và dễ ăn nhất, bạn có thể làm Awase Dashi.

Dưới đây là 3 cách làm nước dashi, bạn có thể làm cho bé ăn dặm hay dùng để nấu món Nhật đều rất ngon.

1. Dùng gói dashi (Dashi Packet)

Gói dashi là một túi nhỏ có chứa các thành phần đã làm sẵn để làm nước dashi. Gói này rất tiện vì bạn sẽ không phải tự chuẩn bị từng nguyên liệu - tất cả mọi thứ đều có trong một túi giống như túi trà.

Tất cả những gì bạn cần làm là bỏ túi này vào nồi nước và đun sôi. Bạn cũng không cần phải dùng bộ lộc hay rây, chỉ cần lấy gói dashi ra và vứt bỏ sau khi đã nấu. 

Cách làm nước dashi này rất nhanh, giống như làm nước dashi từ bột vậy, nhưng hương vị thì gần giống với dashi tự chế vì trong gói dashi có đầy đủ các thành phần cần thiết. 

Bạn có thể mua gói dashi tại các cửa hàng tạp hóa lớn ở Nhật hoặc đặt mua trực tuyến qua mạng. 

2. Dùng bột dashi

Bột dashi có bán nhiều ở các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Tất cả những gì bạn cần là rắc bột dashi vào nước sôi là có nước dashi. 

Nếu bạn ít khi nấu món Nhật thì đây là một giải pháp tuyệt vời vì bạn chỉ cần một gói bột dashi mà không cần phải mua bất kỳ nguyên liệu nào khác. 

3. Tự làm nước dashi

Dashi tự làm có hương vị ngon hơn. So với nước dùng gà, bò hay rau, nước dashi của Nhật được thực hiện nhanh hơn và dễ hơn. 

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu. 

Thành phần:

1. Đối với gói dashi:

2-3 chén nước (2-3 chén = 420-720 ml)

1 gói dashi (1 gói = 9 gr)

2. Đối với bột dashi:

2-3 chén nước (2-3 chén = 420-720 ml)

1 thìa bột dashi bột (1 thìa canh = 6 gr)

3. Đối với dashi tự làm

20 gr kombu (tảo bẹ khô) (kích thước 4 "x 5" = 20 gr)

4 chén nước (4 chén = 960 ml)

3 chén katsuobushi - cá bào Nhật, được làm từ cá ngừ xông khói, muối khô (3 chén = 30gr)

Hướng dẫn cách làm nước dashi:

Ngâm tảo bẹ khô trong nước vài phút cho nở. Vớt tảo bẹ cho vào nồi nước, đun sôi. Sau khi nước sôi thì vớt bỏ tảo bẹ, cho cá bào vào đun sôi. Khi nước sôi thì đổ qua rây (hoặc dụng cụ lọc) để loại bỏ cá bào, chỉ giữ lại nước. Đây chính là nước dashi.

An An H+ (Theo justonecookbook)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng