4 loại vitamin và khoáng chất giúp giảm rụng tóc trong mùa Đông

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc rụng trong mùa Đông

Phụ nữ trên 50 tuổi ngăn ngừa rụng tóc bằng cách nào?

Dầu amla – bí quyết cho mái tóc chắc khỏe

Giảm cân có thể là nguyên nhân gây rụng tóc?

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc tuổi mãn kinh

Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên, mỗi người có thể mất đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tình trạng rụng tóc trầm trọng hơn vào mùa Đông. Nguyên nhân chính của rụng tóc thường là hói đầu ở nam và nữ. Ngoài ra, còn do các bệnh lý, lối sống, căng thẳng và thiếu hụt các loại vitamin, khoáng chất cần thiết.

Chuyên gia dinh dưỡng Vinny Kodamala từ Lloyds Pharmacy Online Doctor (Anh), nhấn mạnh mối liên hệ giữa sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng và tình trạng rụng tóc.

"Có một số chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe của tóc, bao gồm sắt, kẽm, vitamin C và D. Nếu không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này, tóc có thể bị hư tổn hoặc gãy rụng", chuyên gia dinh dưỡng Vinny Kodamala nói.

Dưới đây là 4 loại vitamin, khoáng chất thiếu hụt có thể gây rụng tóc và cách bổ sung hiệu quả:

Sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu không nạp đủ sắt, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt, đôi khi dẫn đến rụng tóc.

Các nguồn cung cấp sắt tốt bao gồm: Thịt đỏ, đậu (đậu thận đỏ, đậu gà…), hạt dẻ, gan (nên tránh ăn trong thời kỳ mang thai), quả mơ khô, ngũ cốc ăn sáng, bột đậu nành…

Vitamin D

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa rụng tóc và mức vitamin D thấp. Theo trang Express, hầu hết người dân ở Anh đều có mức vitamin D thấp hơn, vì vậy việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời hoặc uống viên bổ sung vitamin D là cần thiết. Lưu ý, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kì viên uống vitamin D nào.

Ngoài ra, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu), thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, ngũ cốc ăn sáng…

Kẽm

Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng khác có liên quan đến sức khỏe của tóc. Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chữa lành vết thương, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hormone và enzyme. Chúng ta cũng cần kẽm cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường.

Những thực phẩm giàu kẽm nên thêm vào chế độ ăn uống gồm: Thịt, động vật có vỏ, sản phẩm từ sữa, mầm lúa mì….

Vitamin C

Vitamin C giúp hấp thụ sắt dễ dàng hơn, duy trì và phục hồi da, xương, răng, mạch máu và mô liên kết. Không bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu sắt, từ đó gây rụng tóc. Chính vì vậy, bạn nên ăn các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông, dâu tây, bông cải xanh, cải brussels và khoai tây vào chế độ ăn uống để bổ sung vitamin C.

Theo tiến sĩ Neel Patel, có rất nhiều cách chăm sóc để giữ cho tóc luôn khỏe mạnh. Điển hình như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc… Bên cạnh đó, việc chăm sóc tóc đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn cần giữ cho tóc luôn sạch sẽ, tránh tạo kiểu quá nhiều, hạn chế duỗi tóc, máy sấy tóc hoặc phơi nắng trong thời gian dài.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp