6 thuốc mới trong điều trị bệnh Parkinson

Các loại thuốc Parkinson mới được kỳ vọng sẽ khắc phục rối loạn vận động, tăng hiệu quả điều trị

Lưu ý khi dùng thuốc Madopar điều trị Parkinson

Uống TPBVSK Vương Lão Kiện cùng vitamin được không?

Uống Primidone trị run tay bị đau đầu, mệt mỏi phải làm sao?

Run tay chân, đau khớp dùng TPBVSK Vương Lão Kiện được không?

Các thuốc mới giúp cải thiện khoảng thời gian thuốc điều trị Parkinson mất tác dụng

Có 2 loại chính:

Thuốc giúp kéo dài tác dụng của liều carbidopa/levodopa, thường được sử dụng khi có thể dự đoán trước giai đoạn thuốc điều trị Parkinson mất tác dụng (giai đoạn OFF).

- Istradefylline (Nourianz): Đây là chất đối kháng thụ thể adenosine A2A, đã được phê duyệt vào năm 2019 tại Mỹ. Thuốc có cơ chế hoạt động mới, cụ thể là hoạt động trên thụ thể adenosine, giúp điều chỉnh hệ thống dopaminergic trong cơ thể.

- Opicapone (Ongentys): Đây là chất ức chế COMT có thể được dùng 1 lần/ngày. Thuốc được phê duyệt năm 2020 tại Mỹ như liệu pháp bổ sung cho levodopa, giúp điều trị các rối loạn vận động ở người bệnh Parkinson.

- Safinamide (Xadago): Được phê duyệt năm 2017 như pháp bổ sung cho carbidopa/levodopa. Đây là chất ức chế monoamin oxidase B (MAO-B) có chọn lọc.

Thuốc được sử dụng "khi cần thiết" nếu tác dụng của liều thuốc (đã dùng trước đó) mất đi. Loại thuốc này thường được dùng khi không thể dự đoán trước giai đoạn OFF.

- Levodopa (Inbrija) dạng bột được phê duyệt vào năm 2018, có thể được dùng khi cần thiết nếu tác dụng của thuốc giảm đi giữa các liều carbidopa/levodopa. Thuốc sẽ được hấp thụ qua đường thở, thay vì qua đường tiêu hóa như các loại thuốc khác. Tuy nhiên, điều này khiến các thao tác để sử dụng thiết bị trở nên hơi khó khăn với người bệnh Parkinson trong giai đoạn OFF.

- Apomorphine HCl dạng phim đặt dưới lưỡi (Kynmobi): Apomorphine là chất chủ vận dopamine có thể khởi phát nhanh chóng. Dạng phim đặt dưới lưỡi có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như khô miệng, sưng tấy, kích ứng niêm mạc miệng, rát cổ họng.

Các thuốc mới giúp cải thiện tình trạng rối loạn vận động

Công thức amantadine (Gocovri và Osmolex ER) có thể giúp làm giảm triệu chứng run do bệnh Parkinson. Loại thuốc mới này cũng có hiệu quả trong việc giảm tình trạng rối loạn vận động do levodopa gây ra.

Gocovri là một loại thuốc trị Parkinson mới

Gocovri là một loại thuốc trị Parkinson mới

Một số lưu ý khi dùng các loại thuốc mới trị Parkinson

Với các loại thuốc điều trị Parkinson mới, các nhà khoa học hy vọng các triệu chứng bệnh có thể được kiểm soát tốt trong nhiều năm hơn (so với các loại thuốc điều trị cũ). Tuy nhiên, dưới đây là một số điều cần xem xét:

- Đối với những người có các triệu chứng bệnh khó kiểm soát, các phương pháp điều trị mới thực sự là điều cần thiết để kết hợp bổ sung thêm cho các phương pháp điều trị hiện có. Nhiều người bệnh Parkinson cũng đã và đang sử dụng các loại thuốc mới này với lợi ích đáng kể.

- Nhiều loại thuốc điều trị Parkinson mới có cơ chế hoạt động tương tự như các loại thuốc cũ (nghĩa là chúng rất giống với những loại thuốc đã có sẵn). Do đó, chúng không tạo ra được các đột phá mới trong việc điều trị triệu chứng mà giúp cải thiện thời gian có hiệu quả của thuốc điều trị Parkinson.

 

- Đối với một số người, thuốc có thể ít ảnh hưởng, hoặc ảnh hưởng không đáng kể tới các triệu chứng bệnh.

- Người bệnh Parkinson cần kiên nhẫn phối hợp với các bác sĩ để tìm ra các loại thuốc điều trị hiệu quả cho mình.

Dù luôn có các loại thuốc mới trong điều trị Parkinson, song căn bệnh này vẫn mang lại nhiều thách thức với người bệnh, đặc biệt là khi bệnh tiến triển tới các giai đoạn cuối. Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh vẫn cần kết hợp lối sống khoa học, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần thoải mái, bổ sung thảo dược hỗ trợ giảm run do Parkinson.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy các thảo dược như thiên ma, câu đằng có vai trò như tiền chất dinh dưỡng, từ đó giúp làm chậm tiến triển, hỗ trợ cải thiện tình trạng run, cứng cơ, khó vận động do Parkinson gây ra. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp người bệnh Parkinson nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vi Bùi (Theo Apdaparkinson)

 

TPBVSK Vương Lão Kiện - hỗ trợ giảm run tay chân

Với thành phần chính là cao Thiên ma - Câu đằng, TPBVSK Vương Lão Kiện là sự lựa chọn phù hợp cho người bị run chân tay, không chủ động được chân tay.

Sản phẩm có bạn tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đừng để run chân tay trở thành rào cản trong cuộc sống của bạn!

Vuong-Lao-Kien

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại bài viết: TPBVSK VƯƠNG LÃO KIỆN

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.218

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh