7 triệu chứng u nang buồng trứng dễ bị nhầm lẫn, bỏ qua

U nang buồng trứng có thể gây đau bụng dữ dội

Ra máu ngoài chu kỳ có phải dấu hiệu u nang buồng trứng?

Mang thai bị u nang buồng trứng liệu thai nhi có bị ảnh hưởng

6 biện pháp tự nhiên chữa u nang buồng trứng

Bị u nang buồng trứng dùng thực phẩm chức năng lâu dài được không?

Theo Taraneh Shirazian - Bác sỹ phụ khoa tại NYU Langone Health, chuyên phẫu thuật phụ khoa cho biết: Hầu hết phụ nữ tạo ra ít nhất 1 u nang mỗi tháng và thường tự biến mất. Nhưng đôi khi các u nang quá lớn, quá nhiều và không tự biến mất. Trong những trường hợp này, có thể sẽ cần phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư và các triệu chứng khó chịu như vỡ nang, xoắn buồng trứng gây đau đột ngột, nghiêm trọng, có thể làm hỏng buồng trứng. 

Nhận biết sớm những triệu chứng u nang buồng trứng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

1. Đau bụng vùng chậu khá dữ dội 

Triệu chứng u nang buồng trứng phổ biến nhất là đau ở phía dưới bên phải hoặc bên trái của xương chậu, ngay tại buồng trứng. Bạn có thể cảm thấy đau khi tập thể dục, quan hệ tình dục, có kinh nguyệt, thậm chí khi hết kinh nguyệt vẫn rất đau. 

Nếu bạn quá đau hoặc không thể chịu nổi, có thể là bạn đã bị xoắn buồng trứng - một tình trạng xảy ra do cắt đứt nguồn cung cấp máu cho buồng trứng, cần phải đi cấp cứu ngay. 

2. Đầy bụng, nặng nề

Eloise Chapman-Davis - Bác sỹ chuyên khoa ung bướu phụ khoa tại Weill Cornell Medicine và New York-Presbyterian cho biết: "Hầu hết phụ nữ đều có u nang dưới 10cm, nhưng một số u nang có thể phát triển rất lớn, giống như quả dưa hấu". 

Nhận biết sớm những triệu chứng u nang buồng trứng sẽ giúp ích cho bạn

3. Luôn cảm thấy bụng dạ khó chịu

Giống như u xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể gây cảm giác nặng nề ở bụng. Khi u nang phát triển lớn sẽ chiếm không gian trong bụng, có thể khiến bạn thấy nặng nề, giống như táo bón. Tuy vậy, bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu ở 1 bên bụng, trừ khi bạn có u nang ở cả hai buồng trứng. 

Nếu bạn vẫn đi đại tiện bình thường, nhưng luôn cảm thấy bụng khó chịu trong 2 - 3 tuần, bạn nên nghi ngờ u nang buồng trứng. 

4. Đau khi quan hệ tình dục 

Quan hệ tình dục không bao giờ gây đau đớn, nếu có, chắc chắn có vấn đề nào đó ở cơ quan sinh dục của bạn. Nếu bạn bị đau ở một bên khi quan hệ tình dục, có khả năng do u nang buồng trứng. Khi u nang phát triển to có thể tụt lại phía sau tử cung, gây đau khi quan hệ.

5. Lúc nào cũng muốn đi tiểu (nhưng đôi khi không đi được) 

Một triệu chứng khác của u nang buồng trứng là luôn muốn đi tiểu. Bác sỹ Chapman-Davis cho biết: "Nếu u nang chèn vào bàng quang, có thể bạn sẽ cảm thấy phải đi tiểu hoặc muốn đi tiểu thường xuyên hơn, nhưng nhiều người lại thấy khó đi tiểu" vì sự tắc nghẽn bởi u nang. 

6. Đau lưng hoặc chân

U nang buồng trứng có thể làm tổn thương lưng hoặc chân khi u nang phát triển lớn. Khi u nang phát triển lớn sẽ chiếm hết vị trí ở xương chậu, chèn vào dây thần kinh, gây đau lưng hoặc đau chân. 

7. Chảy máu kinh nguyệt bất thường 

Khi u nang buồng trứng phát triển, chúng có thể gây rối loạn nội tiết tố. Có rất nhiều nang trứng nhỏ phát triển trên buồng trứng, gây rụng trứng quá nhiều hoặc không rụng trứng. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Bác sỹ Alyssa Dweck - tác giả của cuốn The Complete A to Z for Your V cho biết: Đó là do sự mất cân bằng hormone estrogen, progesterone và testosterone. Nếu bạn đang bị các triệu chứng bất thường liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang, như tăng cân, có vấn đề về khả năng sinh sản và mụn trứng cá, tốt nhất là nên đi khám. 

Vân Anh H+ (Theo womenshealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Phụ khoa