- Sử dụng thực phẩm sạch. Không chỉ ngon miệng, rau sạch hay thịt cá không chứa hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh còn có tác dụng hạn chế những thay đổi tiêu cực về nội tiết, giảm nguy cơ đối diện với ung thư. Để đảm bảo, trước khi chế biến, các bà nội trợ nên rửa sạch thực phẩm để loại bỏ những dư lượng thuốc có hại còn sót lại trong quá trình canh tác.
- Rũ sạch, phơi khô quần áo trước khi mặc. Dung môi perchloroethylene tìm thấy trong bột giặt được xem là yếu tố gây ung thư bạch cầu, gan và thận. Cho đến nay, người ta mới ghi nhận một số trường hợp công nhân đảm nhiệm công đoạn xử lý hóa chất trong quy trình sản xuất bột giặt có khả năng đối diện với căn bệnh; chưa thể khẳng định người tiêu dùng liệu có bị ảnh hưởng hay không. Dù vậy, bạn vẫn nên xả sạch chất tẩy rửa rồi phơi khô để bảo vệ sức khỏe các thành viên gia đình mình.
- Rũ sạch, phơi khô quần áo trước khi mặc. Dung môi perchloroethylene tìm thấy trong bột giặt được xem là yếu tố gây ung thư bạch cầu, gan và thận. Cho đến nay, người ta mới ghi nhận một số trường hợp công nhân đảm nhiệm công đoạn xử lý hóa chất trong quy trình sản xuất bột giặt có khả năng đối diện với căn bệnh; chưa thể khẳng định người tiêu dùng liệu có bị ảnh hưởng hay không. Dù vậy, bạn vẫn nên xả sạch chất tẩy rửa rồi phơi khô để bảo vệ sức khỏe các thành viên gia đình mình.
- Tăng cường rau xanh trong bữa ăn. Các loại rau có màu lá sẫm được đánh giá là nguồn cung cấp magie dồi dào cho cơ thể; giúp bạn dễ dàng đánh bật nguy cơ ung thư ruột kết. Cách tốt nhất để bạn hấp thu lượng magie từ rau xanh là ăn thật nhiều rau họ cải trong các bữa hàng ngày.
- Uống nhiều nước. Trong trường hợp bàng quang chứa nhiều nước, chất lỏng sẽ giúp pha loãng nồng độ những yếu tố gây ung thư bằng cách tống chúng ra khỏi cơ thể thật nhanh qua đường tiểu tiện. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống khoảng 8 ly nước tương đương với 2 lít mỗi ngày.
- Uống cà phê. So với đối tượng không có thói quen thưởng thức tách cà phê, những người uống khoảng 5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm được tới 40% nguy cơ ung thư não. Rủi ro về ung thư miệng, cổ họng cũng được hạn chế đáng kể nhờ loại đồ uống thơm ngon, có lợi này.
- Ướp thịt khi nướng. Sử dụng gia vị cùng các loại thảo mộc như sả, gừng để ướp thịt trước khi nướng cho phép hạn chế sự hình thành các amin dị vòng gây ung thư. Đây cũng là cách đơn giản để mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn.
- Sử dụng nguồn nước sạch. Bạn nên tự bảo vệ mình khỏi các chất ung thư trong nguồn nước bằng cách lọc sạch chúng trước khi sử dụng. Thật bất ngờ, việc uống nước tinh khiết đóng chai lại không hề an toàn, có lợi cho sức khỏe hơn cách sử dụng nước sạch đun sôi để nguội.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn