Chế độ dinh dưỡng mẹ thon, con khỏe của Á hậu Diễm Trang

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2014 vô cùng xinh đẹp

Á hậu Diễm Trang khỏe đẹp nhờ yoga

Xuất tinh ngoài sao vẫn mang thai?

Mang thai 41 tuần nhưng chưa sinh liệu có nguy hiểm?

Mang bầu ăn đào sẽ đẻ con câm điếc?

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2014, Diễm Trang đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ, cô thường xuyên chia sẻ về chế độ dinh dưỡng, phương pháp tập luyện khi mang thai và nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Dưới đây là chia sẻ của Á hậu sinh năm 1991 về cách chăm sóc mẹ và bé khi mang thai:

Trải qua hành trình gần 9 tháng mang thai đứa con đầu tiên, Trang mới hiểu được sự vất vả của thiên chức làm mẹ. Ban đầu là những khó chịu khi cơ thể thích nghi với việc mang thai, cảm xúc thay đổi liên tục hay những mệt mỏi, cáu gắt.

Nhưng càng về sau, Trang lại nhận ra tính cách bản thân đã bình tĩnh, nhẹ nhàng và cười nhiều hơn. Đối với Trang việc có con là niềm vui cho cả gia đình. Hiện tại bố mẹ đang rất nôn nao khi lần đầu được lên chức ông bà ngoại.

Diễm Trang tin dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Diễm Trang may mắn không ốm nghén trong thai kỳ. Nhưng Trang cũng trải qua những biến đổi của cơ thể giống như các mẹ bầu khác. Rất nhiều vấn đề trong sức khỏe, ăn uống, vận động làm tôi khá chật vật trong việc thích nghi.

Trang duy trì lối sống organic, tức ăn uống sạch, tập luyện yoga, gym, bơi lội cùng với thái độ lạc quan, tạo cho mình một tâm trạng thoải mái nhất. Nhờ đó, Trang đã có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ vẫn giữ được vóc dáng, con khỏe, tăng cân đều đặn.

Lối sống organic mà Trang theo đuổi là cách sinh hoạt, ăn uống, tập luyện để sống khỏe, đẹp gần gũi với thiên nhiên. Đây là cách loại bớt những độc tố ra khỏi cơ thể khi dùng thực phẩm, mỹ phẩm, được chứng nhận hữu cơ hay chọn ở những nguồn tin cậy.

Trang thường làm đẹp từ những nguyên liệu tự nhiên như sữa chua, mật ong, bột yến mạch, chanh để giữ cho da được sáng, mịn.

Bên cạnh đó, Trang duy trì vận động để chuẩn bị cho ngày lâm bồn, giúp cơ thể không nặng nề. Cơ thể sạch sẽ cùng với chế độ tập luyện, chăm sóc da đúng cách khiến da tôi cũng đỡ bị sạm, nám trong giai đoạn này.

Cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm

Xuyên suốt thai kỳ, tiêu chí ăn uống của tôi là ăn cơm nhà để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cả hai mẹ con. Trang hạn chế sử dụng các thực phẩm ngọt, chiên dầu mỡ, nhiều gia vị, thức ăn chưa chín, kém vệ sinh hay quá nhiều tinh bột.

Theo tôi, mẹ bầu nên tránh ăn cá biển, vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao, các bệnh đái tháo đường, mỡ trong máu hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tôi cũng hạn chế ăn mặn vì có thể làm tăng áp lực lên thận gây phù chân, các loại thức uống có cồn, caffeine như rượu, bia, trà, cà phê hay sữa, nước ép chưa được tiệt trùng. Cơ thể người mẹ và thai nhi rất nhạy cảm, chúng ta nên kiêng khem để có được chế độ dinh dưỡng cân bằng cho sự phát triển của con.

Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng khác nhau. Giai đoạn đầu các chị em bầu bí nên cẩn thận với những loại thực phẩm làm mát như rau ngót, nước dừa, dứa để hạn chế nguy cơ sảy thai.

Không nghe theo kinh nghiệm dân gian chưa được kiểm chứng

Do lần đầu mang thai, Diễm Trang nhận được khá nhiều lời khuyên, hầu hết là kinh nghiệm dân gian chưa qua kiểm chứng. Ví dụ, ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh, chưa có minh chứng khoa học nào kiểm nghiệm. So với trứng gà, trứng ngỗng chứa hàm lượng vitamin ít hơn, lại nhiều cholesterol, lipid. Nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, Trang chọn trứng gà cho con mình.

Cô không áp dụng những kinh nghiệm dân gian truyền miệng chưa được khoa học kiểm chứng.

Một số mẹ rỉ tai nhau, uống nhiều nước cam sau này sẽ vàng da, hai điều này hoàn toàn không liên quan tới nhau. Ngược lại, nước cam giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng tự nhiên và là nhóm thực phẩm rất bổ dưỡng.

Quan niệm ăn ốc con sau này hay chảy nước dãi cũng là kinh nghiệm sai lầm. Ốc có nhiều vitamin, nhất là đạm và calci tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, chúng ta phải chế biến cẩn thận để tránh vi khuẩn và các loại sán ký sinh trùng.

Còn rất nhiều những quan niệm không chính xác được truyền tai nhau mà Trang nghĩ các mẹ bầu cần lưu ý, nhất là lần đầu mang thai phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện.

Bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm tươi

Với Trang, những gì tự nhiên luôn tốt nhất, sữa bầu hay thực phẩm chức năng đều là chất bổ sung nhằm giúp mẹ bầu có điều kiện chăm sóc con tốt hơn. Tuy vậy, lạm dụng, dựa dẫm quá nhiều vào nguồn dinh dưỡng này là điều không nên. Không có một loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào có thể thay thế được chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung trực tiếp từ các thực phẩm, thức uống tươi.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, khi sử dụng quá nhiều một loại vitamin sẽ dẫn đến dị tật thai nhi, sảy thai, hoặc bản thân người mẹ sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như bổ sung quá nhiều vitamin A gây dị tật bẩm sinh cho con và ngộ độc gan, quá liều calci, sắt sẽ gây sỏi thận, táo bón, thậm chí vôi hóa nhau thai.

Cách tốt nhất là người mẹ nên quan sát cơ thể và đi khám thai đều đặn, để cung cấp dinh dưỡng theo chỉ định, không nên tự ý bổ sung.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp