Chocolate đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều
Bác sĩ nha khoa chỉ ra 7 dấu hiệu ung thư miệng
6 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng bạn không nên bỏ qua
5 việc nên làm nếu không muốn bị ung thư miệng
Ung thư miệng là thuật ngữ sử dụng cho tình trạng khoang miệng hình thành một tổn thương ác tính ở những vị trí như: Lưỡi, niêm mạc, lợi, sàn miệng, khẩu cái và môi. Triệu chứng ban đầu của căn bệnh này có thể giống với các vấn đề về miệng khác, như xuất hiện các mảng trắng hoặc vết loét chảy máu. Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất giữa một bệnh về miệng thường gặp và khả năng mắc bệnh ung thư là các triệu chứng này không biến mất. Nếu không được điều trị, khối u có thể di căn ra khắp miệng, cổ họng, đến các vùng khác trên đầu và cổ.
Theo trang Express, mỗi năm tại Anh có hơn 10.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng và khoảng 3.600 người tử vong hàng năm vì căn bệnh này.
Tờ Daily Mail đưa tin, trong 10 năm qua, số ca mắc bệnh ung thư miệng đã tăng tới 40%, khiến ung thư miệng trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến hơn cả tai nạn giao thông.
Những phát hiện mang tính đột phá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Quốc gia Youjiang (ở Quảng Tây, Trung Quốc) cho thấy, mối liên hệ giữa thực phẩm như chocolate đen và nguy cơ mắc ung thư miệng.
Nghiên cứu với sự tham gia của 10.000 tình nguyện viên, trong đó có khoảng 1/3 đang chiến đấu với bệnh ung thư miệng. Kết quả chỉ ra rằng, ăn 1 phần chocolate đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư miệng tới 22%.
“Cacao, thành phần chính trong chocolate đen, chứa tỷ lệ cao các hợp chất methylxanthine, chủ yếu là theobromine và caffeine. Những chất này được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do, giảm tổn thương DNA và stress oxy hóa, do đó có khả năng ngăn ngừa ung thư ngay từ khi mới phát bệnh", các nhà nghiên cứu cho biết.
Một nghiên cứu trước đó được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh đã tiết lộ rằng ăn chocolate đen có thể giảm 21% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Mặc dù, chocolate đen (chứa ít nhất 70% cacao) mang lại nhiều lời ích sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể phản tác dụng.
Bình luận của bạn