TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, so với gạo trắng, gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại khó ăn hơn. Với thành phần đã nói ở trên, gạo lứt nói chung có tác dụng tốt cho sức khỏe nên không riêng gì người bệnh mà người khỏe mạnh cũng nên ăn để phòng ngừa bệnh tật. Riêng với những người mắc các bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì… thì gạo lứt thật sự là thực phẩm lý tưởng để cải thiện sức khỏe.
Gạo lứt có quá nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ lâu tiêu hơn
cơm bình thường.
Còn gạo huyết rồng trồng ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, cơm gạo huyết rồng càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi. Gạo lứt và gạo huyết rồng khác nhau. Nếu như gạo lứt có tác dụng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường thì gạo huyết rồng lại ngược lại. Lý do là do gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao, không phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Loại gạo này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ em vì hàm lượng dinh dưỡng cao.
"Dù đây là những loại gạo có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng người
tiêu dùng không nên lạm dụng. Ăn uống điều độ, hợp lý và khoa học chứ không nên ăn quá nhiều và
nghe theo lời quảng cáo. Với mỗi người, đặc biệt là người có bệnh trước khi sử dụng các loại gạo
này cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ", TS Lâm khuyên.
Bình luận của bạn