Giá đỗ ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng chữa bệnh
Lợi ích và tác hại không ngờ của giá đỗ
Giá đỗ - Bổ sung nội tiết tố, kéo dài tuổi thanh xuân
Ăn giá đỗ xanh, chống nhăn da mặt
Giá đỗ Hàn Quốc nhiễm khuẩn độc nghiêm trọng
Giá đậu xanh được dùng nhiều nhất để ăn và làm thuốc. Giá đậu xanh dùng an toàn hơn cả, vì dễ tiêu hóa, chữa được nhiều bệnh và đặc biệt ở tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh. Giá đậu xanh có đủ các chất dinh dưỡng (đạm béo đường, vitamin, khoáng), đặc biệt là nhiều vitamin C và E, phytosterol, cho lượng calo thấp.
Giá đỗ thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sẩy thai, còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa.
Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt. Gần đây, các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ xanh. Ngoài ra, giá đỗ xanh còn giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, giá đỗ còn có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh
Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn, tuy nhiên tốt nhất là ăn sống. Bởi, giá ngâm trong nước sôi hoặc xào nấu ở nhiệt độ có sẽ làm mất hoạt tính tác dụng của các men tiêu hóa sẵn có trong giá đỗ.
Về mặt thuốc, giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.
Thế nên, các thầy lang thường khuyên những người hiếm con (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ dễ bị sẩy thai nên ăn nhiều giá sống hàng ngày. Đó là nhờ tác dụng của lượng vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong các trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau sinh, ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Trị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát: Giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày.
Gía đỗ xanh có tác dụng chữa các bệnh khô cổ
Trị ngộ độc thức ăn, chứng bí tiểu, say rượu: Giá đậu xanh 150gr – 1 quả chanh tươi – 20gr đường cát. Giá đỗ nghiền lấy nước, vắt chanh, cho đường vào uống cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, hay khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp cần phải giải độc.
Trị bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống: Dưa giá ăn đều hàng ngày (vì trong men giá có nhiều lactic, một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn).
Trị say rượu: Dưa giá ép nước uống (sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.)
Bổ khí huyết, trừ thấp, hạ huyết áp: Giá đỗ xanh 200gr – 200gr rau cần 100gr thịt lợn nạc – 1 quả trứng gà - bột năng -dầu gừng muối tùy ý, xào chín cho vào xào chín.
Da khô, nếp nhăn, đồi mồi: Giá đỗ khô 500gr rang, tán nhỏ mịn trộn rượu trắng. Uống 3gr mỗi lần, ngày uống 3 lần, uống liên tục 3 tháng.
Bình luận của bạn