Nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 3-4 quả táo mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong
7 lý do để bạn nên ăn táo mỗi ngày
Đổ nước nóng lên quả táo: Cách cực hay kiểm tra táo có bị phun chất bảo quản độc hại
Ngỡ ngàng công dụng của quả táo ta với sức khoẻ
Để tìm câu trả lời, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Dương Tử ở Cẩm Châu (Trung Quốc) đã theo dõi 2.184 nam giới và phụ nữ trung niên bị tăng huyết áp trong 10 năm. Theo báo cáo đăng trên Tạp chí Frontiers in Nutrition, nhóm nghiên cứu phát hiện những người ăn 3-4 quả táo mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 39% so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn 1 quả mỗi tháng.
BS. Will Bulsiewicz – chuyên gia tiêu hóa người Mỹ, tác giả cuốn sách bán chạy The Fiber Fueled Cookbook, cho biết táo là nguồn chất xơ tuyệt vời, một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 4,4gr chất xơ. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa lượng lớn các chất phytochemical - hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
“Táo có vỏ màu đỏ sẫm hoặc tím thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với những quả có vỏ màu sáng hơn”, BS. Will Bulsiewicz nói.
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn.
Trong khi đó, một quả chuối cung cấp 12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) vitamin C, 7% DV của riboflavin, 10% DV kali, 8% DV magne. Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Bên cạnh đó, loại quả này cung cấp dopamine và catechin, có thể ngăn ngừa sự tấn công của stress oxy hóa gây ra lão hóa.
Theo nhóm nghiên cứu ăn cả hai loại trái cây từ 3-6 lần một tuần có thể giảm nguy cơ tử vong gần một nửa. Mặc dù, táo và chuối đều tốt cho sức khỏe, nhưng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn 4-5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày.
Bình luận của bạn