Bế mạc Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm

Trong chương trình Hội nghị đã thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến các Ban kỹ thuật khác của Ủy ban Codex, các tổ chức quốc tế FAO/WHO, ISO và OIE, lần lượt xem xét và thông qua 118 điều mục và 9 phụ lục của báo cáo Hội nghị CCFH 45 và Hội nghị đã thống nhất thông qua 5 nội dung chính quan trọng sau:

1. Nhất trí thông qua dự thảo Hướng dẫn Kiểm soát các loại Ký sinh trùng trong thịt bao gồm các loài Giun xoắn (Trichinella spp) trong thịt lợn và Ấu trùng sán bò (Taenia saginata) trong thịt trâu bò;

2. Nhất trí thông qua dự thảo Quy phạm Thực hành vệ sinh đối với Gia vị và thảo mộc thơm khô;

3. Do còn nhiều các thông tin khoa học và nội dung kỹ thuật phải bổ xung, Hội nghị nhất trí đưa dự thảo Quy phạm Thực hành vệ sinh đối với thực phẩm có độ ẩm thấp quay về bước 2 để biên soạn lại.

4. Hội nghị nhất trí thông qua dự án biên soạn Hướng dẫn Kiểm soát các loại Salmonella trong thịt lợn và thịt bò. Thành lập Nhóm công tác điện tử do Hoa Kỳ và Đan Mạch đồng chủ trì;

5. Quyết định thông qua dự án biên soạn Hướng dẫn Áp dụng các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các bệnh ký sinh trùng trong thực phấm. Thành lập Nhóm công tác trực tiếp nhóm họp vào tháng 5/2014 và trước CCFH 46, Nhóm công tác điện tử thảo luận các kiến nghị do Nhật Bản và Canada đồng chủ trì.

Theo số liệu tổng kết của báo cáo, tham dự Hội nghị CCFH 45 năm nay tại Hà Nội, đã có 237 đại biểu của 63 quốc gia và 01 tổ chức quốc tế thành viên Codex và 18 tổ chức quốc tế quan sát viên.

Theo bà Awilo Ochieng Pernet, Phó Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế (CAC), Hội nghị CCFH năm nay đã đạt được các quyết định quan trọng và diễn ra tốt đẹp.
linhly
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn