Công thức làm chanh đào ngâm mật ong, trị ho cho bé

Trị ho cho bé bằng bài thuốc chanh đào ngâm mật ong đơn giản, mà hiệu quả

Hướng dẫn dùng nước chanh giúp phòng ngừa sỏi mật

Chỉ 1 quả chanh có thể giúp bạn giải quyết các khó khăn trong nhà!

Chỉ 1 quả chanh cũng giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài

4 cách sử dụng chanh để "đánh tan" sỏi thận

Công dụng:

Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Múi chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xitric (khoảng 8% khối lượng khô) nên có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi chanh đào ngâm với mật ong, trị ho sẽ tốt hơn. Ngoài ra, chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như: Protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, ngâm chanh đào cùng với mật ong và đường phèn là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.

Cách làm chanh đào ngâm mật ong:

- Chanh đào: 2kg

- Mật ong: 2 lít

- Đường phèn hạt nhỏ: 1kg

- Muối: 1 thìa cà phê

- Bình thủy tinh đã khử trùng

- Vỉ nén bằng nan, bằng nhựa, hoặc que tre

Hướng dẫn cách làm chanh đào ngâm mật ong:

Chanh rửa sạch, ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước muối loãng một lần nữa, để ráo nước, hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Thái chanh thành nhiều lát mỏng, giữ phần hạt.

Cho 1 lớp đường phèn vào lọ thủy tinh, thêm một lớp chanh. Xếp lần lượt cho đến khi hết chanh và đường phèn. 

Cuối cùng đổ mật ong vào lọ, lấy vỉ nén chanh xuống. Đậy kín nắp lọ thủy tinh lại và để khoảng 3 tháng là dùng được.

Cách dùng:

- Đối với trẻ nhỏ: Chanh đào ngâm mật ong nên dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Nếu để phòng cảm lạnh, bạn có thể cho trẻ dùng 1 - 2 thìa cà phê mật ong và chanh đào đã hâm ấm/ngày. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3 - 4 lần/ngày, mỗi lần 1 - 2 thìa cà phê cho trẻ ngậm trực tiếp, hoặc hòa với 1 chén nước ấm cho trẻ uống.

- Đối với người lớn: Khi bị ho, lấy lát chanh đào ngâm mật ong và ngậm khoảng 5 phút, sau đó nhai và nuốt. Thực hiện cách này ngày 2 - 3 lần. Hoặc, bạn có thể lấy 2 thìa canh chanh đào ngâm mật ong pha cùng 1 cốc nước và uống hàng ngày.

Lưu ý:

- Chanh nên chọn quả vỏ mỏng, già và tươi.

- Trong mấy ngày đầu khi ngâm, nếu chanh đào và mật ong có nổi váng, bạn dùng thìa hớt bỏ phần váng đi. Đậy kín nắp lại và ngâm tiếp.

- Không nên để chanh nổi lên khỏi vỉ nén, vì sẽ dễ mốc và nổi váng.

- Bảo quản ở nơi thoáng mát, nhưng không cho vào tủ lạnh.

- Những người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong.

- Những người bị ho khan, ho mạn tính không nên ngậm chanh đào để tránh tình trạng nặng hơn như: Đau rát, sưng họng...

- Nếu trẻ bị ho nhiều mà không đỡ, bạn nên đưa trẻ đến phòng khám, bệnh viện để bác sỹ khám để xác định rõ bệnh và hướng điều trị.

Chúc các bạn thành công!

Khánh Hương H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng