Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể
Những tác dụng phụ của vitamin E khi sử dụng quá liều
Vitamin E và 5 lợi ích chăm sóc da nổi bật
6 thực phẩm giàu vitamin E giúp da đẹp và khỏe mạnh
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Joseph Salhab (Florida, Mỹ) cho biết, các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E trong chế độ ăn uống có tỷ lệ mắc một số bệnh đường ruột và bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn.
“Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ gan khỏi tình trạng stress oxy hóa, có thể chữa lành gan và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn”, bác sĩ Joseph Salhab nói thêm.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature chỉ ra rằng vitamin E có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) - chất béo tích tụ trong tế bào gan diễn ra ở những người sử dụng ít hoặc không sử dụng rượu. Tình trạng này có khả năng gây tổn thương gan nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư gan.
Lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày cho người lớn và thanh thiếu niên trên 13 tuổi là 15mg. Với trẻ em nên tiêu thụ ít hơn mức đó.
Theo New York Post, một ounce (28,3gr) hạt hạnh nhân rang có khoảng 6,8mg vitamin E, 2 thìa canh bơ đậu phòng chứa 2,9gr vitamin E, một nửa cốc rau bina luộc chứa khoảng 1,9gr vitamin E và nửa cốc xoài thái lát chứa 0,7gr vitamin E.
Bác sĩ Joseph Salhab khuyên mọi người nên thêm bơ, quả mâm xôi, kiwi, nam việt quất, hạt thông và dầu olive vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu dùng thực phẩm bổ sung vitamin E bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế. Bởi dùng không đúng cách sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe. Điển hình như bổ sung quá nhiều vitamin E sẽ dẫn đến ngộ độc, gây chảy máu, buồn nôn, tiêu chảy, các triệu chứng đường tiêu hóa khác, yếu cơ và đau đầu.
Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên bổ sung vitamin E từ thực phẩm hàng ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với hoạt động thể chất hợp lý sẽ giúp bạn có sức khỏe tối ưu.
Bình luận của bạn