Bộ Y tế “tuýt còi” Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu không tăng giá khám chữa bệnh

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không tăng giá khám chữa bệnh. (Ảnh: Kinhtedothi.vn)

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine COVID-19 của Mỹ và Nga

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 không thể kết thúc trong năm 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên y bác sỹ Bệnh viện Phổi, CDC Quảng Ninh

Công bố thêm 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở 2 tỉnh thành

Trước đó, Bộ Y tế nhận được Công văn số 454/BVBM-TCKT ngày 3/3 của Bệnh viện Bạch Mai về báo cáo và công khai giá dịch vụ y tế, trong đó có việc ban hành tạm thời giá khám bệnh theo yêu cầu và giá giường dịch vụ (mỗi loại có 4 mức giá).

Trong văn bản mới ban hành sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu).

Bộ Y tế cho biết, ngày 27/1, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021, trong đó chú trọng việc đánh giá, tính toán xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do nhà nước quản lý, trong đó có giá dịch vụ y tế. Trường hợp xem xét điều chỉnh trong năm 2021 cần chủ động tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh cho phù hợp và báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 9/5/2019 của Chính phủ về thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế thì giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng do Bộ Y tế ban hành.

Theo đó, các bệnh viện sẽ được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Một vấn đề khác cũng được Bộ Y tế nhấn mạnh, do diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, tác động không nhỏ đến đời sống của người dân nên Bộ Y tế chưa ban hành Thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, chưa báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến về việc điều chỉnh giá dịch vụ trong năm 2021 (kể cả giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Do đó, trong khoảng thời gian này, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện./

Trước đó, Hội đồng Quản lý của Bệnh viện Bạch Mai thông qua Nghị quyết về giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện được áp dụng từ ngày 1/4 như sau:
Giá khám bệnh theo yêu cầu có 4 mức:
- Giáo sư khám: 550.000 đồng.
- Phó giáo sư khám: 450.000 đồng.
- Tiến sĩ, BSCKII khám: 350.000 đồng.
- Thạc sĩ, BSCKI khám: 250.000 đồng.
Giá giường bệnh theo yêu cầu (đã bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện):
- Giường chăm sóc toàn diện - loại 1 (1 người/phòng): 2.300.000 đồng/người/ngày.
- Giường chăm sóc toàn diện - loại 2 (2 người/phòng): 1.800.000 đồng/người/ngày.
- Giường chăm sóc toàn diện - loại 3 (3-4 người/phòng): 1.390.000 đồng/người/ngày.
- Giường chăm sóc toàn diện - loại 2.1 (phòng 2 người, trong đó có 1 người bệnh, sử dụng hết cả phòng): 3.300.000 đồng/người/ngày.
Lê Tuyết H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn