Bóng đá và Tết

Cái kết không có hậu

Ông Park Hang-seo và 2 nghìn ngày với bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo và những cột mốc đáng nhớ cùng bóng đá Việt Nam

Và nếu có chăng, là các giải đấu phong trào cấp thôn, xã, khối phố. Con em địa phương đi công tác, làm ăn, sinh sống nơi xa về tụ hội, gặp gỡ bằng một…trận bóng đá giao hữu, hoặc một giải đấu nhỏ trong những ngày tết, thu hút bà con địa phương tới gặp nhau, chúc tết nhau và cùng vỗ tay cổ vũ đội nhà. Điều đáng nói là các ngôi sao bóng đá chuyên nghiệp, trong những ngày nghỉ tết về quê cũng xỏ giày đá bóng với trai làng.

Đã từng có chuyện Văn Quyến về quê Hưng Tiến - Hưng Nguyên đá bóng trong dịp tết, bà con cả làng, cả xã, thậm chí hơn nửa huyện tới xem đông vui không khác gì một trận đấu chuyên nghiệp trên sân Vinh. Nhiều trai làng chơi bóng đá phông trào được “đối đầu” với thần tượng Văn Quyến cũng thi đấu “hay mọi nhẽ”, được vỗ tay tán thưởng, khích lệ “trai làng chơi như chuyên nghiệp”, “không kém chuyên nghiệp là mấy” càng hăng hái, càng mong dịp tết đến để về làng thể hiện tài năng…

Tất nhiên, ngày tết Nguyên đán, hay là tết âm lịch là câu chuyện riêng của các nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…chứ không phải chuyện của FIFA. Nên mới có chuyện Đội tuyển Việt Nam tập trung thi đấu vào ngày mồng 1 Tết Nhâm Dần 2022 như nhiều người vẫn còn nhớ. Ấy là dịp thầy trò ông Park Hang-seo đang trong chiến dịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup và đúng ngày đầu năm mới có trận đối đầu với người láng giềng Trung Quốc.

ĐT Việt Nam đánh bại ĐT Trung Quốc đúng vào ngày mùng 1 tết Âm lịch

ĐT Việt Nam đánh bại ĐT Trung Quốc đúng vào ngày mùng 1 tết Âm lịch

Bây giờ nhắc đến trận đấu này là nói đến niềm tự hào không chỉ của bóng đá Việt Nam mà cả bóng đá Đông Nam Á. Bởi trước đó, Thái Lan từng 2 lần lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup nhưng chỉ có 3 trận hòa. Trong khi đó, Đội tuyển Việt Nam trong ngày mồng 19 tết đã xuất sắc đánh bại Trung Quốc với tỷ số đậm đà 3-1, là trận thắng đầu tiên và duy nhất của bóng đá khu vực ở vòng đấu gần nhất với tấm vé dự World Cup. Đó là thắng lợi vang dội, là “điềm” may mắn đầu xuân cho bóng đá Việt Nam.

Và bóng đá Việt Nam không thể quên Đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tại Vòng chung kết ASIAN Cup 2022 tại Ấn Độ vào đúng thời điểm tết đến xuân về và đại dịch COVID-19 còn đang bùng phát dữ dội. Cả đội đón tết xa nhà, vẫn có bánh chưng xanh, bánh tét và sự đùm bọc của cơ quan hữu quan trên đất bạn. Vượt qua khó khăn khủng khiếp do dịch bệnh, thầy trò ông Mai Đức Chung đã lần đầu tiên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại 2 trận đấu gặp Thái Lan (2-0 vào mồng 2 tết) và Đài Loan (2-1 vào mồng 6 tết Nhâm Dần) để đoạt tấm vé dự World Cup 2023, trong khi đội tuyển nữ Thái Lan dù trước đó từng 2 lần đoạt vé nhưng lần này phải “ngước nhìn” thành công của đội tuyển nữ Việt Nam và Phlippine.

Vì thế, nếu nói chuyện bóng đá và tết là nói ngay đến câu chuyện vượt khó, câu chuyện thành công của cả đội tuyển nam và đội tuyển nữ Việt Nam trên đấu trường châu lục và thế giới. Đó là bước tiến vượt bậc của một nền bóng đá vốn có nền tảng sâu rộng từ bóng đá làng, bóng đá phố, từ những trận bóng đá trong dịp tết như đã nói ở trên. Trên cơ sở đó, những mầm non bóng đá đã được tập trung đào tạo, rèn luyện để từng bước trở thành chuyên nghiệp, để vươn ra biển lớn.

Mỗi dịp tết đến, xuân về là dịp đoàn tụ, trở về cội nguồn, để tiếp thêm năng lượng cho những bước đi mạnh mẽ hơn, bền vững hơn của mỗi người, mỗi gia đình, dòng họ, làng xã, khối phố, rộng ra là cả tỉnh, cả nước. Bóng đá Việt Nam sinh ra và phát triển trong môi trường sống đó, được tiếp thêm sức mạnh từ việc học tập, đúc rút kinh nghiệm từ các nền bóng đá lớn, để làm nên những trận thắng vang dội như trận đấu ngày mồng một tết Nhâm Dần, như thành tích đoạt vé dự World Cup của Đội tuyển nữ Việt Nam đầu xuân Nhâm Dần 2022.

 
Bùi Hoa
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Góc HaHi