Ngày 27/8, Trung tâm An toàn thực phẩm
(CFS) thuộc Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm Hong Kong khuyến cáo người tiêu
dùng không nên sử dụng một loại cá hộp nhập khẩu từ Đài Loan vì sản phẩm chứa
hàm lượng thủy ngân vượt mức giới hạn cho phép.
Cụ thể, sản phẩm
có tên là Cá Kiếm chiên BLACK BRIDGE hộp 170 gram, hạn sử dụng đến trước 30/12/2014 do Đài Loan sản xuất.
Phát ngôn viên của CFS cho biết: "CFS đã lấy mẫu cá hộp từ một cửa hàng bán lẻ để kiểm định thông qua Chương trình Giám sát Thực phẩm định kỳ. Kết quả cho thấy, sản phẩm chứa thủy ngân ở mức 3,5 phần triệu (ppm), vượt quá giới hạn cho phép 0,5 ppm."
Hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Việc tiêu thụ sản phẩm trong thời gian dài (trên 74g/tuần) gây tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, phụ nữ sắp mang thai và trẻ nhỏ.
CFS đã thông báo kết quả thử nghiệm, bắt đầu thu hồi lô hàng nhiễm độc chất và bắt đầu cảnh báo cho người tiêu dùng. Các nhà cung cấp đã ngừng bán các lô hàng cá hộp độc hại này. Bên cạnh đó, CFS sẽ liên hệ với các nhà chức trách Đài Loan để tiếp tục theo dõi tình hình và có những động thái phù hợp.
Phát ngôn viên của CFS nói: "Để tránh rủi ro vì tiêu thụ quá nhiều chất gây ô nhiễm kim loại, mọi người nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, ăn cá và các sản phẩm từ cá ở mức vừa phải".
Bình luận của bạn