Lươn om chuối đậu ấm lòng ngày gió về

Lươn om chuối đậu - món ngon cho ngày trở gió

Vịt lộn um bầu – món canh ngọt mát cho ngày đầu thu

Thịt bò rán tẩm vừng, thơm lừng góc bếp

Thịt heo chiên cốm cuối mùa

Nấm nhồi thịt sốt cà chua thơm mềm dễ ăn

Nguyên liệu:

- 5 lạng lươn

- 3 quả chuối xanh

- 2 bìa đậu phụ, 1 ít thịt lợn ba chỉ thái miếng mỏng

- 3 nhánh tỏi, 1 củ hành khô

- 1 củ riềng, 1 củ nghệ (hoặc mua riềng đã giã sẵn, bột nghệ)

- 1 nắm rau răm, vài cái lá lốt, vài lá tía tô, 1 cây hành hoa

- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, giấm, mắm tôm, mẻ.

Mẹo chọn lươn ngon: Chọn con vừa tầm, không nên chọn con to quá, tránh mua phải lươn nuôi. Nên chọn lươn có bụng màu vàng, lưng màu đen là lươn ao hồ, kênh mương, không nên mua con bụng đen lưng đen là lươn nuôi, thịt không thơm và không chắc.

Cách làm lươn om chuối đậu:

Bước 1: Làm sạch lươn

Rửa lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để lươn sạch nhớt và hết mùi tanh. Mổ bụng lươn, bỏ ruột. Sau đó, xát muối quanh mình lươn và bụng lươn cho thật sạch, nhưng cẩn thận làm rách da lươn. Cuối cùng, rửa sạch lươn với nước, thái khúc tầm 2 - 3 đốt ngón tay rồi để ráo.

Bước 2: Làm gia vị ướp

Giã nát riềng, nghệ. Nếu mua riềng đã giã sẵn và bột nghệ thì chỉ việc cho riềng, nghệ ra bát tô to, thêm 1 muôi mẻ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa nước. Trộn đều các nguyên liệu này, dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã đi.

Bước 3: Ướp lươn

Dùng nước gia vị vừa lọc đổ vào bát lươn, ướp khoảng 30 phút cho lươn ngấm.

Bước 4: Ngâm chuối xanh

Trong khi ướp lươn thì sơ chế chuối xanh. Lấy một bát nước sạch, đổ 1 thìa giấm vào. Chuối xanh tước vỏ, cắt đôi, rồi lại thái miếng vừa, thả ngay vào chậu nước giấm loãng để chuối ra bớt nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt chuối ra, để ráo nước.

Bước 5: Sơ chế hành tỏi, rau thơm.

Rau răm, hành hoa, lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 6: Rán đậu phụ

Đậu phụ thái miếng, rán vàng rồi vớt ra. Đổ bớt dầu trong chảo đi, trút chuối xanh vào xào. Xúc chuối ra bát.

Bước 7: Om lươn chuối đậu

Cho chút dầu vào nồi, cho hành, tỏi vào phi thơm. Thêm lươn vào đảo đều. Chú ý đảo nhẹ tay để lươn không bị rách nát, giữ được vị ngọt và béo của thịt lươn. Khi lươn săn lại thì cho chuối, thịt lợn đã thái miếng vào đảo cùng. Cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 chút hạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh bột đao và một bát tô nước (nếu thích ăn lươn om nhiều nước hơn thì cho thêm lượng nước), đảo đều. Vặn nhỏ lửa để om lươn.

Om đến khi thấy nước sánh lại thì cho thêm đậu phụ đã rán vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá, rau răm, lá lốt, tía tô vào nồi, có thể thêm chút ớt (nếu thích ăn cay) rồi tắt bếp. 

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ngon lươn om chuối đậu!

Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng