Làm món canh hoa thiên lý nấu tôm cực đơn giản ngay tại nhà

Món canh hoa thiên lý nấu tôm tuy dân dã, đơn giản nhưng lại thơm ngon, lạ miệng.

Cách nấu canh cua mồng tơi mướp thanh mát, giải nhiệt ngày Hè

Tối nay ăn gì: Canh chua cá hồi

Nấu canh tôm thực dưỡng tăng đề kháng cho cả gia đình

Ngọt mát canh cá chép nấu củ sen

Tại Việt Nam, hoa thiên lý thường được các gia đình trồng trong vườn, để leo thành giàn lấy bóng mát, hương thơm cho khu vườn và đặc biệt để lấy hoa hoặc lá non nấu ăn, phổ biến nhất là dùng nấu canh. Canh hoa thiên lý vừa thanh mát, giải nhiệt lại vừa bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, hoa thiên lý còn là một bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên liệu làm món canh hoa thiên lý nấu tôm

- Hoa thiên lý: 300gr

- Tôm: 150-200gr

- Hành khô, hành lá

- Các gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

Cách chọn tôm tươi ngon

 

- Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.

- Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, bóp cứng chắc, vỏ trong và đầu tôm dính chặt vào thân.

Cách làm làm món canh hoa thiên lý nấu tôm

1. Sơ chế nguyên liệu

- Hoa thiên lý nhặt rửa sạch rồi vớt ra, để ráo

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng

- Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành, phần lá hành thái nhỏ

2. Ướp nguyên liệu

Cho tôm vào bát, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm, một ít tiêu và phần đầu hành vào, trộn đều rồi để nguyên khoảng 15 phút.

3. Nấu canh

-  Phi thơm hành khô với dầu nóng, cho hỗn hợp tôm đã ướp vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi vừa chín thì nhấc xuống, để riêng. Bạn cũng có thể cho tôm đã ướp trực tiếp vào nước sôi mà không cần xào trước, gọi là nấu thả, cách nấu này sẽ nhanh hơn nhưng nước canh sẽ không đậm đà bằng.

- Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi cho tôm thịt vừa xào vào nấu, điều chỉnh lửa vừa, vớt bọt, thêm muối, hạt nêm, thêm chút đường cho vừa ăn. Sau đó cho hoa thiên lý vào, chỉnh cao lửa cho canh sôi nhanh rồi tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hoa thiên lý sẽ mềm, mất độ giòn ngọt và chất thanh nhiệt.

- Múc canh ra bát, rắc hành lá và tiêu xay lên. 

Thưởng thức khi còn nóng với cơm sẽ rất ngon.

Thưởng thức khi còn nóng với cơm sẽ rất ngon.

Chỉ với các thao tác nhanh gọn, không tốn kém thời gian là bạn đã có ngay món canh hoa thiên lý nấu tôm thơm ngon, hấp dẫn, giải nhiệt cho mùa Hè. Ngoài nấu tôm bạn cũng có thể nấu canh hoa thiên lý với trứng, mọc, thịt băm hoặc thịt bò đều được. Vị thanh mát, ngon ngọt của hoa thiên lý kết hợp cùng các nguyên liệu bổ dưỡng khác chắc chắn sẽ mang đến hương vị đặc trưng, khó quên cho người ăn. Chúc các bạn thành công nhé!

Thu Phương (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng