Cần làm gì sau khi đặt ống stent nong mạch vành?

Nong mạch vành là thủ thuật can thiệp mạch vành qua da để mở động mạch tim bị tắc

Phát hiện gene gây chứng đột quỵ và tim mạch

1/3 số ca tử vong hàng năm do bệnh tim mạch

Nâng cao chuyên ngành phẫu thuật tim mạch và lồng ngực

Ai cũng có thể bị tim mạch ?!

Thông thường, các bệnh nhân sau khi phẫu thuật đặt ống nong mạch vành (ống stent) được bác sỹ chỉ định uống thuốc chống đông máu trong một năm. Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học Mỹ mới đây khuyến cáo cần tiếp tục uống thuốc thêm 18 tháng mới có thể giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong ống stent, nguyên nhân gây ra các cơn đau tim. 

Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo trên trong nghiên cứu công bố ngày 16/11 trên tạp chí New England Journal of Medicine cũng như tại cuộc hội thảo do Hội Tim mạch Mỹ tổ chức cùng ngày tại thành phố Chicago. 

Nghiên cứu do tiến sỹ Laura Mauri thuộc bệnh viện Brigham&Women ở Boston thực hiện, thể theo yêu cầu của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA). 

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi hồ sơ sức khỏe của 10.000 bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật đặt ống stent được phủ thuốc kèm theo chỉ định uống aspirin và một trong hai loại thuốc chống máu đông (Plavix hoặc Effient) trong vòng một năm. 

Sau thời gian trên, tất cả các bệnh nhân được chỉ định uống aspirin thêm 18 tháng và một nửa trong số này được cho uống thêm thuốc chống đông máu. 

Kết quả cho thấy khoảng 6% số bệnh nhân trong nhóm chỉ uống aspirin bị ít nhất một cơn đau tim hoặc các biến chứng tim mạch, trong khi tỷ lệ này ở nhóm uống duy trì cả hai loại thuốc chỉ là 4%. 

Đối với một nhóm 3.000 bệnh nhân khác được phẫu thuật đặt ống stent trần kim loại, các chuyên gia cũng nhận thấy có nhiều biến chứng tim mạch xuất hiện ở những người ngừng uống thuốc chống máu đông sau một năm kể từ khi làm phẫu thuật. 

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, việc tiếp tục sử dụng song song hai loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là làm mất máu và gia tăng nguy cơ tử vong vì các vấn đề "không liên quan tim mạch" như ung thư, chấn thương. 

Ngoài ra, đây cũng là một liệu pháp khá tốn kém, đi ngược với xu hướng hiện nay là rút ngắn thời gian điều trị. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định có tiếp tục sử dụng thuốc chống đông máu hay không, nhất là với những người già yếu và người hay bị chảy máu cam... 

Nong mạch vành là thủ thuật can thiệp mạch vành qua da để mở động mạch tim bị tắc. Để thực hiện thủ thuật này, các bác sỹ dùng một ống stent làm bằng hợp kim được trang bị một quả bóng nhỏ để nong rộng lòng động mạch bị tắc. 

Trong một số trường hợp, ống stent được phủ một lớp thuốc. Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu bệnh nhân xơ vữa động mạch vành phải thực hiện phẫu thuật đặt ống stent.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch