Lời khuyên từ các bác sỹ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng

Chăm sóc răng miệng tốt giúp bạn tự tin, yêu đời hơn

Chăm sóc răng miệng ở người đái tháo đường

Thói quen chăm sóc răng miệng có thể khiến răng ố vàng

Cách chăm sóc răng miệng toàn diện để giữ hơi thở thơm mát

Các vấn đề răng miệng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

BS. Darshan Vora, Nha Khoa Vora

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa là hai thói quen chăm sóc răng miệng quan trọng nhất bạn nên làm hàng ngày. Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ các mảng bám, vụn thức ăn… nằm sâu giữa kẽ răng mà bàn chải thường không với tới.

Trẻ nhỏ cũng nên được hướng dẫn tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng từ sớm. Ngoài ra, để phòng ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ, cha mẹ có thể cho bé đi trám, bít hố, rãnh trên răng bằng sealant. Lớp phủ mỏng bằng nhựa này sẽ bảo vệ răng khỏi các mảng bám, acid trong thực phẩm.

Chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp bạn phòng ngừa sâu răng

BS. Deepil Mehta, Dịch vụ Nha khoa Pankaj Mehta

Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, việc làm sạch lưỡi cũng rất quan trọng. Nhiều người nghĩ rằng điều này là không cần thiết, tuy nhiên bạn nên biết lưỡi là nơi cư trú và phát triển rất nhiều loại vi khuẩn. Chỉ đánh răng thôi là không đủ để loại bỏ các vi khuẩn này. Tốt hơn hết, bạn nên dùng rơ lưỡi cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và cạo lưỡi thường xuyên cho chính mình để phòng các bệnh răng miệng nguy hiểm.

BS. Rajendra Sankpal

Bạn nên thường xuyên massage lợi/nướu bằng ngón tay để tăng lưu thông máu, tăng cường sức khỏe răng miệng. Bằng cách massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, bạn cũng có thể loại bỏ các mảng bám, mảng thực phẩm sót lại trên răng, lợi.

BS. Nikita Goyal

Ai cũng biết đánh răng hai lần một ngày là rất quan trọng, nhưng bạn có hiểu tại sao lại như vậy? Sau khi ăn hoặc uống một thứ gì đó, trên răng sẽ bắt đầu hình thành một màng mỏng các loại mảng bám. Nước bọt có chứa các chất có khả năng trung hòa acid trong thực phẩm, giúp bảo vệ men răng và ngừa sâu răng tự nhiên.

Tuy nhiên, khi bạn ngủ vào ban đêm, lượng nước bọt trong miệng sẽ suy giảm hẳn, khiến mảng bám có cơ hội làm tổn thương men răng. Đây là lý do bạn cần đánh răng, chăm sóc răng miệng để loại bỏ các mảng bám trước khi đi ngủ.

BS. Neha Tiwari

Sử dụng nước súc miệng cũng rất quan trong trọng việc giữ vệ sinh răng miệng. Hầu hết các loại nước súc miệng đều có chứa flo (fluoride, florua) giúp giảm thiểu nguy cơ sâu răng. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng sau mỗi bữa ăn hoặc 2 lần/ngày sau khi đánh răng.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Răng hàm mặt