Ăn khoai lang: Chân tay hết lạnh mùa Đông

Khoai lang rất giàu dinh dưỡng

Khoai lang chống ung thư, giảm viêm khớp

Video: Top 5 lợi ích tuyệt vời của khoai lang

Khoai lang chữa viêm dạ dày, đái tháo đường

Khoai lang: Thực phẩm tốt với bệnh nhân đái tháo đường

Khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ thực vật, caroten, vitamin A, B, C, E, hơn 10 nguyên tố vi lượng như kali, sắt, đồng, selen, calci... và acid linoleic, là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định là tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cân bằng. Khoai lang có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như:

Phòng ngừa các bệnh ung thư

Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Ung thư quốc gia Nhật Bản, hiệu quả ức chế ung thư của khoai lang có thể cao tới 98,7%. Dehydroepiandrosterone (DHEA) có thể đẩy lùi sự lão hóa của tế bào. Không ít nghiên cứu đã chứng minh, những người mắc bệnh đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp và bệnh tim đều có chỉ số DHEA tương đối thấp.

Khoai lang còn có tác dụng kiện tỳ ích khí, giải độc thanh nhiệt, tăng khả năng miễn dịch. Caroten và lysine trong khoai lang cũng có tác dụng chống ung thư.

Hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa táo bón

Khoai lang rất giàu chất xơ, nhiệt lượng thấp, ít chất béo, trong 100gr khoai lang chỉ có 0,3gr chất béo. Chất xơ thực vật có thể tạo cảm giác no, kích thích nhu động dạ dày - ruột, thông tiện thải độc, đồng thời lại có thể ngăn chặn hữu hiệu chất đường chuyển hóa thành chất béo, là thực phẩm giảm béo, làm đẹp rất tốt. Đặc biệt có hiệu quả điều trị chứng táo bón tuổi già.

Duy trì độ pH trong cơ thể, đẩy lùi lão hóa

Các thực phẩm như thịt, trứng, sữa... đa phần là thực phẩm có tính acid, mà khoai lang lại là thực phẩm có tính kiềm, có hàm lượng chất xơ cao, có thể thúc đẩy tiêu hóa, trung hòa acid tích tụ quá nhiều trong cơ thể và duy trì độ pH. Vitamin C trong khoai lang có tác dụng chống lão hóa tế bào, giúp da dẻ nhẵn nhụi.

Phòng ngừa bệnh mạn tính

Khoai lang rất giàu chất xơ thực vật, có thể giảm cholesterol, tăng sự tổng hợp acid mật, phòng ngừa bệnh tim. Khoai lang cũng chứa collagen và polysaccharide, hỗ trợ rất tốt cho việc phòng ngừa xơ vữa động mạch và duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngoài ra còn có thể phòng ngừa xảy ra bệnh tật về mô liên kết trong gan, thận. Kali trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ bài tiết insulin bình thường và ổn định đường huyết.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng