Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y: Kinh nghiệm quý từ tâm dịch Vũ Hán

Chẩn Trị COVID-19 bằng Đông - Tây y của Trương Bá Lễ, Lưu Thanh Tuyền

Dự cảm 2022: Du lịch, COVID-19 và bản chất xã hội của con người (P.2)

Dự cảm 2022: COVID-19 và bản chất xã hội của loài người

Thành phố nào trên thế giới hủy sự kiện đêm Giao thừa vì COVID-19?

Nhìn lại 2 năm đại dịch COVID-19

Dù chỉ mới xuất hiện cuối năm 2019, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (tức COVID-19) đã lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Tháng 12/2019, tâm dịch đầu tiên ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ghi nhận “27 người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, 7 người trong tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng”. Tính đến cuối tháng 12/2021, đã có hơn 5 triệu người trên toàn thế giới tử vong do dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 khiến ngành y tế của nhiều quốc gia “trở tay không kịp”. Đến nay, SARS-CoV-2 đột biến liên tục thành các biến thể mới, thách thức các phương pháp điều trị và vaccine.

Trong bối cảnh đó, cuốn sách Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y là một công trình quý báu, đóng góp không nhỏ vào quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19. Quan điểm của các tác giả xuyên suốt cuốn sách là: “Phải phát huy sở trường của cả Đông y và Tây y, đem những ưu thế hỗ trợ cho nhau, nhằm chăm sóc y tế cho bệnh nhân một cách tốt hơn, đây chính là mục đích cuối cùng của chúng tôi.”

Bỏ qua những tranh luận về nguồn gốc của SARS-CoV-2, phương án chống dịch kết hợp được cả y học hiện đại và Đông y là bài học kinh nghiệm quý cho nhiều quốc gia. Đặc biệt, với nền y học cổ truyền và nguồn dược liệu phong phú, nước ta hoàn toàn có thể vận dụng Đông y vào hỗ trợ điều trị COVID-19.

Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y được chắp bút bởi 2 chuyên gia y tế đầu ngành tại Trung Quốc là Trương Bá Lễ và Lưu Thanh Tuyền. Trương Bá Lễ là Viện sĩ của Viện Kỹ thuật Trung Quốc, Hiệu trưởng Đại học Trung y dược Thiên Tân. Ông là thầy thuốc Đông y nổi danh Trung Quốc, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong ngành. Lưu Thanh Tuyền đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Bệnh viện Đông y Bắc Kinh; Đồng thời là người có tầm ảnh hưởng lớn đến các quyết định quan trọng trong thời gian chống dịch COVID-19.

Bệnh viện tỉnh An Huy (Trung Quốc) sử dụng y học cổ truyền kết hợp với Tây y để điều trị COVID-19 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Bệnh viện tỉnh An Huy (Trung Quốc) sử dụng y học cổ truyền kết hợp với Tây y để điều trị COVID-19 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Ban biên tập cuốn sách là các cộng sự đến từ nhiều bệnh viện tại Trung Quốc: Bệnh viện Đông - Tây y kết hợp Hồ Bắc, Bệnh viện Trung y dược Thiên Tân, Bệnh viện Đông Y Bắc Kinh… Thành viên nhóm tác giả đều là các học giả, chuyên gia đã chiến đầu tại tuyến đầu chống dịch. Viện sỹ Trương Bá Lễ cũng là người dẫn đoàn công tác gồm nhiều bác sỹ tới tâm dịch Vũ Hán vào tháng 2/2020 để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng Đông - Tây y kết hợp.

Dịch giả Trần Anh Tuấn, người chuyển tải những nội dung quý báu này sang tiếng Việt, cũng đã được đào tạo chuyên ngành y tại các trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc. Như vậy, độc giả có thể kỳ vọng cuốn sách đem lại những thông tin chuyên ngành: Từ đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán lâm sàng, các loại thuốc Tây y trong điều trị, quy phạm chẩn trị tại bệnh viện dã chiến.

 

Cũng vì yếu tố trên, cuốn sách phù hợp hơn cả với đối tượng là các y bác sỹ, nghiên cứu sinh, sinh viên chuyên ngành y khoa. Với độc giả đại chúng, Chương 5: Dự phòng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo đặc biệt giá trị về cách phòng ngừa dịch bệnh tại nhà.

Theo các tác giả, điểm quan trọng của phòng bệnh là: “Chú trọng vào phòng bệnh nhưng tránh hoảng loạn, hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, không hút thuốc và hạn chế rượu bia, ngủ đủ giấc, tùy từng người mà tập luyện thể dục kiên trì bền bỉ, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, điều chỉnh trạng thái tâm lý cơ thể…”. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra một số phương pháp nâng cao sức khỏe nhờ y học cổ truyền như: Dược thiện, xông hơi, tập thở… dễ thực hiện tại nhà.

Người đọc nên tham khảo hướng dẫn của bác sỹ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng bất kỳ loại dược phẩm, thiết bị hay vật liệu y tế nào được nhắc đến trong cuốn sách này.

Cuốn Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y được phát hành bởi Alphabooks.

Giá bìa: 159.000 đồng.

Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa