Mỗi một màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng có những đặc trưng dinh dưỡng riêng
Nhiệt độ ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng như thế nào?
Gợi ý 7 mâm cơm nhà “siêu chất lượng”
Hiểu đúng về "thực dưỡng" cho bệnh nhân ung thư
Gợi ý thực đơn cả tuần dễ làm, ngon miệng
Chế độ ăn cầu vồng là gì?
Chế độ ăn cầu vồng (Rainbow Diet) là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ với nhiều màu sắc bao gồm: Màu đỏ, màu cam và vàng, màu nâu, màu xanh lá cây, màu xanh lam và màu tím trong bữa ăn hàng ngày.
Hiểu một cách đơn giản đây là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ với nhiều màu sắc khác nhau trong các bữa ăn, hiện được chia thành 5 nhóm màu chính. Đây cũng là chế độ ăn mới rất phổ biến hiện nay vì tính thẩm mỹ, đơn giản và dễ thực hiện.
Do mỗi một màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng có những đặc trưng dinh dưỡng riêng nên hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát cân nặng, đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và các hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Các nhóm màu và những lợi ích
Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng nhóm màu sắc trong chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng và phong phú.
Màu đỏ
Trái cây và rau màu đỏ có chứa lycopene và anthocyanin, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể bạn. Bên cạnh đó, trái cây và rau quả có màu đỏ cũng rất hữu ích trong việc điều chỉnh mức huyết áp, giảm sự phát triển của khối u, giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, thực vật có màu đỏ rất giàu vitamin A và C giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức đề kháng.
Lựu, ớt chuông đỏ, dâu tây, cà chua, dưa hấu, củ dền… là những loại rau củ quả màu đỏ bạn có thể lựa chọn để bổ sung trong chế độ ăn cầu vồng.
Màu cam và vàng
Carotenoid - sắc tố thực vật tạo nên sắc vàng rực rỡ cho hầu hết các loại rau củ quả có màu cam và vàng. Tăng cường ăn cà rốt, chanh vàng, đu đủ, dưa vàng, cam, quýt, ngô, xoài và khoai lang sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng giúp xây dựng khả năng miễn dịch, có lợi cho mắt, tốt cho da và duy trì các khớp khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, một loại carotenoid có tên gọi là beta-carotene được tìm thấy trong khoai lang, bí ngô và cà rốt. Nó được chuyển đổi thành vitamin A giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh.
Màu xanh lá cây
Rau lá xanh là một nguồn bổ sung calci tuyệt vời nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên. Các loại rau màu xanh lá giàu vitamin A bao gồm bông cải xanh và cải Brussels. Các loại rau củ quả màu xanh khác chứa nhiều vitamin C bao gồm kiwi, chanh, ớt chuông xanh. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa một loạt các chất phytochemical bao gồm carotenoid, indoles và saponin. Các hợp chất này đều có đặc tính chống ung thư, giải độc, duy trì kiểm soát cân nặng và bảo vệ làn da của bạn.
Xanh lam và tím
Anthocyanin - sắc tố thực vật mang lại màu sắc đặc biệt cho trái cây, rau màu xanh dương và tím có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, tim mạch và giữ cho làn da tươi trẻ cũng như làm chậm quá trình lão hoá của não bộ.
Quả mâm xôi, mận, việt quất, nho, bắp cải tím, hành tím và cà tím… là một trong những thực phẩm màu tím có lợi cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn cầu vồng.
Màu nâu
Chất xơ được tìm thấy nhiều trong thực phẩm có màu nâu như các loại hạt dinh dưỡng, nấm, ngũ cốc nguyên hạt. Nó hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng bằng cách cân bằng lượng đường, giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh nhu động ruột, kiểm soát cholesterol và sức khỏe hệ tiêu hóa.
Việc bổ sung các loại rau củ quả đa dạng màu sắc trong chế độ ăn uống không chỉ mang tính thẩm mỹ, ngon miệng, còn làm tăng giá trị dinh dưỡng tự nhiên quan trọng cho cơ thể. Thiết lập chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thực vật để bạn có được cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng mảnh mai.
Bình luận của bạn