Chống sa sút trí tuệ, Alzheimer bằng vitamin và khoáng chất

Sa sút trí tuệ gây ra mất trí nhớ, tâm trạng bất thường, gặp vấn đề về giao tiếp

Rung nhĩ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người già

Đột quỵ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

Béo bụng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già

Ngáy to có thể là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ?

Sa sút trí tuệ (Dementia) là thuật ngữ để chỉ một nhóm các triệu chứng dẫn đến suy giảm nhận thức, đặc trưng bởi các dấu hiệu như mất trí nhớ, mất phương hướng, tâm trạng bất thường, gặp vấn đề về giao tiếp… Tình trạng này phát triển theo tuổi tác, gây ra bởi sự phá hủy hoặc biến mất của các tế bào thần kinh và các kết nối của chúng trong não. Có nhiều dạng sa sút trí tuệ như sa sút trí tuệ mạch máu, sa sút trí tuệ thể DLB (Lewy Body Disease) hay Alzheimer. Nếu không được điều trị sớm, nó có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và chức năng của nhiều bộ phận, dẫn đến không thể tự chăm sóc bản thân, thậm chí là tử vong. Thật may mắn, có một số cách để đối phó với chứng sa sút trí tuệ, một trong số đó là bổ sung vitamin và khoáng chất.

Vitamin B1

Vitamin B1 có trong nhiều loại thực phẩm như các loại hạt, yến mạch, thịt bò… Nó có thể hỗ trợ một số enzyme và thế bào thần kinh cholinergic có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Vitamin B1 có trong nhiều loại thực phẩm như các loại hạt, yến mạch, thịt bò… Nó có thể hỗ trợ một số enzyme và thế bào thần kinh cholinergic có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Vitamin E

Được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, rau bina, bông cải xanh,... vitamin E không chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ mà còn bảo vệ người già không gặp phải chứng mất trí nhớ.

Được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, rau bina, bông cải xanh,... vitamin E không chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ mà còn bảo vệ người già không gặp phải chứng mất trí nhớ.

Vitamin B12

Còn được gọi là acid folic và có trong thực phẩm bao gồm thịt gà, trứng, phô mai, cá hồi,... vitamin B12 có thể giúp giảm mức acid amin trong máu có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.Còn được gọi là acid folic và có trong thực phẩm bao gồm thịt gà, trứng, phô mai, cá hồi,... vitamin B12 có thể giúp giảm mức acid amin trong máu có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Kẽm

Kẽm được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, trứng, ngũ cốc,... Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện cả trí nhớ và chức năng nhận thức.Kẽm được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, trứng, ngũ cốc,... Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

Trịnh Tây H+ (Theo The HealthSite)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng