- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
- Món ngon mỗi ngày
Gỏi đu đủ khô bò giúp giải ngán sau Tết
Công thức làm hành tây muối chua ăn chống ngán ngày Tết
"Bỏ túi" những món ăn chống ngán dịp Tết đơn giản, dễ làm
Món ăn chống ngán ngày Tết
1. Nộm dưa chuột giò lụa
Nguyên liệu:
- 300gr giò lụa
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ tỏi vừa
- Rau mùi
- Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giò thái nhỏ.
- Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bào mỏng hoặc thái sợi.
- Rau mùi nhặt bỏ gốc và rửa sạch, thái khúc (khoảng 2-3cm).
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn
- Cho 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước lọc, ớt và tỏi băm vừa đủ, nước cốt 4 quả quất và trộn đều.
Bước 3: Trộn nộm
- Trộn giò, dưa chuột, cà rốt, rau mùi và nước trộn cho ngấm là hoàn thành.
2. Rau củ ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su hào nhỏ
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- Gia vị: Ớt tươi, ớt ngâm chua, giấm gạo, muối, đường, nước lọc.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải, cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ.
- Tỏi, gừng loại bỏ vỏ, thái lát.
- Ớt tươi thái nhỏ.
Bước 2: Cho mỗi loại rau củ đã sơ chế vào từng bát riêng, mỗi bát thêm 3 thìa canh đường vào trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó, thì chắt bỏ nước ngâm, rửa qua rau củ cho bớt đường.
Bước 3: Cho củ cải trắng, cà rốt và su hào vào thố. Tiếp theo, cho ớt ngâm chua và ớt tươi thái nhỏ vào, tiếp đó thêm tỏi thái lát và gừng thái sợi vào.
Bước 4: Cuối cùng thêm lượng giấm gạo vừa đủ dùng, 2 thìa canh muối, 4 thìa canh đường và lượng nước đun sôi để nguội vào sao cho xâm xấp mặt rau củ rồi trộn đều.
Bước 5: Cho rau củ vào lọ kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là dùng được.
3. Gỏi đu đủ khô bò
Nguyên liệu:
- 500gr đu đủ
- 200gr bò khô
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt tươi
- Rau mùi ta, húng lủi mỗi loại một ít
- 100gr đậu phộng (lạc) rang
- Gia vị: Đường, nước mắm, giấm táo.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ bào sợi cho vào thố sạch.
- Mùi ta, húng lủi nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Ớt băm nhỏ.
- Bò khô giã mềm, xé sợi.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
- Cho 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm táo và ớt băm vào bát rồi khuấy cho tan.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho đu đủ, bò khô, rau thơm đã chuẩn bị vào thố sạch. Sau đó cho phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị vào trộn đều lên. Nêm nếm lại cho vừa ăn và để gỏi trong 5 phút cho ngấm. Sau đó, cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng lên trên rồi thưởng thức.
Bình luận của bạn