Đã thu hồi hết sản phẩm dinh dưỡng nghi nhiễm khuẩn

TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Sau khi nhận được thông báo từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam về 3 lô whey protein concentrate do Công ty Fonterra, New Zealand bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng chỉ đạo việc khẩn trương dừng lưu thông, thu hồi các sản phẩm nghi nhiễm khuẩn, đồng thời rà soát lại việc nhập khẩu các sản phẩm này tại thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Cơ bản hoàn thành việc thu hồi sản phẩm nghi ngờ

Theo TS. Trần Quang Trung, tính cho đến hết ngày 9/8/2013, Việt Nam chỉ có 11 lô sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất bị thu hồi. Các sản phẩm dinh dưỡng công thức và các sản phẩm sữa khác không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.


Thu hồi được 96,9% sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻn từ 1 - 3 tuổi
tại thị trường Việt Nam

Tính đến trưa ngày 9/8/2013, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được xấp xỉ 96,9%. Còn Công ty TNHH Danone Việt Nam đã thu hồi khoảng trên 95% số lượng sản phẩm có thể bị nhiễm trên thị trường . Như vậy, việc thu hồi các lô sản phẩm trên của 2 công ty đã coi như hoàn tất, tuy nhiên các công ty vẫn tiếp tục thông báo và sẽ thu hồi đến khi không còn sản phẩm nghi ngờ bị nhiễm trên thị trường.

Bên cạnh việc tích cực chỉ đạo sát sao việc thu hồi sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cũng đã chủ động liên hệ và cập nhật thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của WHO/FAO (INFOSAN) và Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand về tình hình nhiễm độc Clostridium botulinum do sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi. Kết quả cho thấy chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm liên quan.


"Với kết quả thu hồi trên, chúng tôi hy vọng rằng trong một vài ngày tới số lượng những lon sữa nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn độc được thu hồi tiếp tục sẽ tăng lên và như vậy số lượng lon sữa đã được người tiêu dùng sử dụng sẽ càng ít đi", TS. Trần Quang Trung cho biết.

Cũng theo TS. Trung, trong sự việc này, khi phát hiện sự cố, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào có vấn đề về sức khỏe liên quan, nhưng nhà sản xuất Fonterra của New Zealand, Công ty Danone Malaysia hay các công ty chịu trách nhiệm về các sản phẩm này ở Việt Nam như: VPĐD Abbott VN và Công ty TNHH Danone VN đều hiểu rõ nghĩa vụ của mình và đã rất tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở đây là Cục An toàn thực phẩm để khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất có thể.

"Thêm nữa, nhờ có sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương mà tên 2 sản phẩm với số lô cần phải thu hồi đã được chuyển tải một cách nhanh chóng và chính xác đến người tiêu dùng trong cả nước, giúp cho việc thu hồi sản phẩm được thực hiện một cách nhanh chóng", TS. Trung cho biết.

Rà soát lại hệ thống nhập khẩu nguyên liệu

Cũng ngay sau khi có thông báo từ Đại sứ quán New Zealand, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn yêu cầu các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu kiểm tra chặt đối với các sản phẩm có chứa whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand đồng thời rà soát lại những sản phẩm đã được nhập về trong thời gian từ đầu năm 2012 - khoảng thời gian mà Công ty Fonterra phát hiện ra 3 lô nguyên liệu nghi nhiễm khuẩn.

Thông tin từ các cơ quan liên quan của Tổng cục Hải quan để rà soát số liệu whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand từ năm 2012 cho thấy không có lô hàng whey protein concentrate nào được nhập khẩu từ Công ty Fonterra, New Zealand vào Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay.


Thông tin từ Coca Cola Việt Nam khẳng định, sản phẩm Minute Maid Nutriboost được sản xuất từ bột nguyên liệu từ một công ty khác của New Zealand nhưng đã được kiểm nghiệm an toàn

Cục An toàn thực phẩm cũng đã gửi Công văn đến các công ty sản xuất sữa, thực phẩm dinh dưỡng... trên toàn quốc yêu cầu rà soát lại việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate và các sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất và báo cáo về Cục trong thời gian sớm nhất. Tính cho đến hết ngày 9/8/2013, đã có nhiều công ty báo cáo về Cục: không nhập khẩu và sử dụng bột nguyên liệu whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất. Với Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola thì sản phẩm bột nguyên liệu được sử dụng để sản xuất sản phẩm Minute Maid Nutriboost được nhập từ New Zealand nhưng do một công ty khác sản xuất. Sản phẩm này đã được chứng nhận an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam.

TS. Trần Quang Trung cũng cho biết, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông tin đến người tiêu dùng những thông tin mới của sự việc và biện pháp xử lý của các công ty có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Tim Groser và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cơ bản Nathan Guy New Zealad đã nhấn mạnh rằng Chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục nỗ lực để ứng phó với các hiệu ứng của thị trường do nhiễm khuẩn trong một số sản phẩm từ sữa xuất khẩu của hãng Fonterra.

“Sự an toàn của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ tại New Zealand và các đối tác thương mại luôn luôn là ưu tiên số một của chúng tôi” ngài Groser nói. Theo đó, Chính phủ New Zealand đang tiến hành các bước thận trọng để giải quyết vấn đề.

“Chúng tôi với tất cả nỗ lực của mình đã thông báo với các cơ quan quản lý tại các nước bị ảnh hưởng đã được biết, và đã cung cấp đầy đủ thông tin để giúp các cơ quan có thẩm quyền theo dõi và thu hồi sản phẩm và hướng dẫn người tiêu dùng.
Chúng tôi đang làm việc cả ngày đêm với Fonterra và các công ty bị ảnh hưởng. New Zealand đã ngừng cấp giấy phép xuất khẩu cho những sản phẩm có nguy cơ.

New Zealand cũng đang cung cấp những thông tin mới nhất cho tất cả các thị trường chưa bị ảnh hưởng khác để giữ nguyên tắc đối xử minh bạch và trung thực ngay từ khi sự việc bắt đầu”, Bộ trưởng Groser cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản Nathan Guy cũng nói rằng, chỉ một số ít các sản phẩm xuất khẩu từ New Zealand là có nguy cơ nhiễm khuẩn. “Hầu hết các sản phẩm từ sữa của New Zealand đều không bị ảnh hưởng, bao gồm sản phẩm Sữa bột nguyên kem (Whole Milk Powder (WMP)) và Sữa bột gầy (Skim Milk Powder (SMP)), bơ và pho mai, và những sản phẩm này chiếm một lượng lớn các sản phẩm từ sữa xuất khẩu của Fonterra. Các đối tác của chúng tôi có thể tiếp tục kinh doanh và sản xuất các sản phẩm này với đầy đủ sự tự tin về chất lượng và sự an toàn”.

Các sản phẩm bị ảnh hưởng đã được biết được giới hạn trong 3 lô whey protein concentrate với tổng số 38 tấn được sản xuất tại một nhà máy của Fonterra tại New Zealand. Những sản phẩm này sau đó đã được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất xấp xỉ 870 tấn sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ, các sản phẩm đồ uống từ sữa và hoa quả, sữa chua và thức ăn gia súc khác.

thuychi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Góc nhìn quản lý