Sau phản ánh của báo chí về tình trạng sản xuất và đấu trộn trà phế vào trà thương phẩm của một số cơ sở sản xuất ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu trà ngẫu nhiên tại 5 cơ sở trong các đợt kiểm tra đột xuất từ ngày 6 đến 13/8. Các mẫu này được gửi phân tích tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt về các chỉ tiêu dư lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và tạp chất.
Sản xuất trà bẩn - hình ảnh không hiếm gặp
Theo kết quả công bố, 2 mẫu trà đen lấy tại cơ sở sản xuất trà
Hồng Thoại (chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Hồng, ở Đại Lào, TP Bảo Lộc) đều
có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép so với quy định. Với các mẫu này, cơ quan chức năng đều phát hiện những chất
cấm sử dụng trong sản xuất nguyên liệu trà, bao gồm: fenvalerate, hexaconazol,
profenofos (những chất dùng pha chế thuốc bảo vệ thực vật, thường
được sử dụng trên cây lúa). Hai mẫu trà lấy tại cơ sở kinh doanh trà Ngọc
Dung (chủ doanh nghiệp Võ Tấn Ngọc, P.Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) cũng có kết
quả phân tích tương tự. Mẫu trà lấy tại doanh nghiệp sản xuất trà Đặng Gia
(P.Lộc Châu, TP Bảo Lộc) cũng có chất fenvalerate, cấm sử dụng trong sản xuất
nguyên liệu trà.
Ông Phùng Ngọc Hạp - Phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho
biết: Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt các cơ sở doanh nghiệp mắc các sai phạm về dư
lượng chất cấm. Trước đó, UBND TP Bảo Lộc đã ra quyết định xử phạt hành
chính các cơ sở Hồng Thoại, Ngọc Dung, Đặng Gia tổng số tiền gần 30
triệu đồng.
Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho thấy: Các mẫu trà của Công ty cổ phần Trà Lâm Đồng đều đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng, mặc dù trước đó cơ quan chức năng xác định hai cơ sở Ngọc Dung, Hồng Thoại là nơi cung cấp hàng với số lượng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất trà Đặng Gia và Công ty cổ phần Trà Lâm Đồng (?!). |
Bình luận của bạn