Những lưu ý để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Vào ngày Tết, nhiều người thường có xu hướng chủ quan và vội vã khi tham gia giao thông.

Không để "dịch chồng dịch" trong dịp Tết

Những khu chợ mang Tết đến thật gần

Những món đồ trang trí nhà cửa dịp Tết Nguyên đán mang lại may mắn, tài lộc

Phố Hàng Mã ngập tràn sắc đỏ những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

1. Không uống rượu bia khi tham gia giao thông

Bên cạnh sự bất cẩn trong quá trình tham gia giao thông thì việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết có liên quan rượu bia.

Khi có chất men trong người, người điều khiển phương tiện thường vi phạm luật giao thông như chạy tốc độ cao, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm, vượt sai quy định, đi sai phần đường, không làm chủ được tay lái... dẫn đến những tai nạn. Do đó, khi đã uống bia, rượu tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

2. Lựa chọn phương tiện an toàn

Dịp Tết, cần có kế hoạch cụ thể nếu phải di chuyển, đi xa. Xe máy thường chỉ thích hợp với quãng đường ngắn. Ô tô cũng là phương tiện khá an toàn, nhưng trong những ngày Tết nên thận trọng khi lựa chọn chặng đường dài. Nếu quãng đường trên 300km, nên chọn đi tàu hỏa hoặc máy bay.

Xe khách được nhiều người lựa chọn để về quê dịp Tết. Tuy nhiên cuối năm, nhiều xe khách do tài xế đi ẩu, tranh giành khách, hoặc tăng chuyến để chạy. Nếu đi xe khách hãy lựa chọn hãng xe có uy tín, chất lượng mà bạn đã từng đi và cảm thấy an toàn. Tránh bắt xe dọc đường, bến cóc.

3. Chuẩn bị tốt khi lái xe

Nếu bạn đi xe máy, trước khi ra đường cần quan sát, kiểm tra lốp, hệ thống phanh… thực sự an toàn mới vận hành. Khi điều khiển xe hãy đội mũ bảo hiểm, tuân thủ Luật Giao thông. Tránh nóng vội, gấp gáp mà đi quá tốc độ quy định.

Lốp, phanh, ắc-quy, điều hoà, dầu máy và các loại chất lỏng như nước mát, nước rửa kính cần được chăm sóc trước khi lái xe đường dài ngày Tết.

Lốp, phanh, ắc-quy, điều hoà, dầu máy và các loại chất lỏng như nước mát, nước rửa kính cần được chăm sóc trước khi lái xe đường dài ngày Tết.

Đối với phương tiện giao thông là ô tô, trước khi bắt đầu một chuyến đi dài, hãy bảo đảm là có đủ khả năng thực hiện chuyến đi. Nếu địa hình nhiều đèo núi, nguy hiểm, phải có kinh nghiệm mới thực hiện hành trình. Hãy bảo đảm xe đang ở trạng thái tốt nhất để giảm thiểu những nguy cơ có thể gặp phải trên đường.

4. Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Lái xe khi mất tập trung vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết.

Đặc biệt, không được sử dụng điện thoại khi lái xe, để tránh gây xao nhãng trên đường. Theo một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia (Mỹ), nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe. Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

5. Không nên lái xe khuya hay lái liên tục trong nhiều giờ

Dù là xe máy hay ôtô, việc điều khiển xe liên tục trong nhiều giờ đều có thể dẫn tới tai nạn do người lái mệt mỏi hay buồn ngủ mà mất tập trung. Nếu tự lái xe đi xa, hãy chia thành nhiều chặng để nghỉ ngơi cho khỏe và tỉnh táo. Bên cạnh đó, hãy hạn chế lái xe lúc đêm khuya, đặc biệt là từ khoảng nửa đêm tới 4 giờ sáng, bởi đây là thời điểm dễ xảy ra tai nạn nhất trong ngày.

Nếu bất đắc dĩ phải lái xe đêm, bạn nên có người ngồi cạnh nói chuyện để duy trì sự tỉnh táo và cần dừng xe nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy mệt hay buồn ngủ.

Lái xe ban đêm bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì đường thông thoáng hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lái xe ban đêm bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì đường thông thoáng hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

6. Không chở cồng kềnh

Những ngày trước Tết, nhiều người tranh thủ sắm Tết nên thường có tâm lý “chở cố” với nhiều hàng hóa cồng kềnh trên xe, đặc biệt là với xe máy. Điều này khiến việc điều khiển phương tiện trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Do đó, cần hạn chế chở hàng quá cồng kềnh cũng như không chở quá số người quy định khi đi xe máy.

7. Tuyệt đối tuân thủ luật lệ giao thông

Dù là trong dịp Tết hay ngày thường, việc tôn trọng luật lệ giao thông là điều bắt buộc và vì quyền lợi của chính bạn. Do đó, không nên vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định đối với xe máy.

Khi sử dụng xe máy, cần đội mũ bảo hiểm. Còn khi điều khiển ôtô, việc thắt đai an toàn cần được thực hiện nghiêm chỉnh bởi chỉ khi thắt đai an toàn bạn mới được bảo vệ. Bên cạnh đó, không nên phóng nhanh vượt ẩu mà hãy đi đúng tốc độ theo quy định.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội