Đau vai có phải dấu hiệu nhồi máu cơ tim?

Đau vai là dầu hiệu của bệnh gì? Có phải nhồi máu cơ tim hay không?

Suy tim độ 1 có nên thức khuya đón Giao thừa?

Suy tim độ 3, hẹp mạch vành 70% có đặt stent được không?

Hở van 2 lá có thể sử dụng TPCN hỗ trợ điều trị không?

Ho khan có phải biểu hiện của suy tim?

Chuyên gia tim mạch - TS.BS Gary Milechman, Trung tâm Y khoa California: 

Chào bạn,

Rất khó có thể khẳng định tình trạng đau vai của bạn có phải là triệu chứng nhồi máu cơ tim hay không.

Cơn nhồi máu cơ tim cấp thường xảy ra khi có sự giảm đột ngột lưu lượng máu trong động mạch vành (động mạch nuôi cơ tim). Sự suy giảm này gây ra bởi hiện tượng tắc nghẽn của động mạch vành do mảng xơ vữa hoặc cục máu đông. Các yếu tố có thể thúc đẩy sự hình thành mảng xơ vữa và cục máu đông gây tắc hẹp mạch vành bao gồm : Hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, rối loạn chuyển hóa chất béo...

Nhồi máu cơ tim cấp tính là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Đến bệnh viện nhanh chóng để được "thông tắc" động mạch là cơ hội duy nhất để bảo vệ trái tim và tính mạng của người bệnh.

Các triệu chứng của một cơn nhồi máu cơ tim có thể rất khác nhau ở từng người. Triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình bao gồm: Cơn đau thắt ngực, cảm giác đau nhẹ, nhói ở ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, vã mồ hôi, hơi thở ngắn, đau khi gắng sức, đau khi quan hệ tình dục, mức độ đau tăng dần theo thời gian... Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm khó chịu ở cổ hoặc cổ họng, quai hàm, lưng trên, hai vai lan đến khuỷu tay, dạ dày trên... Sự khó chịu có mức độ nặng hoặc nhẹ ở từng người.

Để phân biệt cơn nhồi máu cơ tim với các vấn đề sức khỏe không nghiêm trọng (viêm khớp, trào ngược acid dạ dày - thực quản...) hoặc các vấn đề lớn (thuyên tắc phổi, bóc tách động mạch chủ...), cần chuyên gia y tế có nhiều kinh nghiệm và các kỹ thuật hiện đại (điện tâm đồ, chụp X-quang...). Nếu vẫn nghi ngờ về tình trạng đau vai của mình, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. 

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Sản phẩm gợi ý:

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch