Ăn cá ngừ: Bổ nhưng đôi khi cũng khổ

Nguyên nhân gây dị ứng cá ngừ là do một loài ký sinh trùng sống trong cá ngừ có tên Anisakis

Ăn gỏi cá, người đàn ông ở Hà Nội bị sán đóng tổ trong “của quý”

Ai dễ nhạy cảm, dị ứng với hương thơm?

Nổi mề đay do dị ứng thức ăn

Ngộ độc vì uống nước lá cây vòi voi

Nguyên nhân cá ngừ gây dị ứng là do cơ thể không “nhìn ra” được một số protein của cá, vì vậy hệ miễn dịch quyết tâm xua đuổi những protein “lạ” này và gây nên những phản ứng dị ứng.

Không những chỉ do ăn cá ngừ, nhiều người cũng bị dị ứng khi hít phải hơi lúc nấu nướng cũng như khi chạm vào thịt cá ngừ. Nguyên nhân gây dị ứng khác là do một loài ký sinh trùng sống trong cá ngừ có tên Anisakis.

Một số triệu chứng thường gặp là:

Sưng, đỏ, ngứa: Ngứa có thể xảy ra chỉ sau vài phút ăn cá ngừ hoặc chạm vào thịt cá ngừ và kéo dài 2 - 4 giờ. Cũng có người bị sưng mắt và môi, trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể sưng lưỡi, sưng cuống họng làm cản đường không khí gây nghẹt thở.

Rối loạn tiêu hóa: Ói mửa rất thường xảy ra, kèm theo đau bụng nghiêm trọng, tiêu chảy, khó nuốt thức ăn.

Hen suyễn: Khó thở, ho, thở khò khè, đau ngực. Hít thở hơi cá ngừ khi nấu nướng hoặc va chạm vào thịt cá càng làm hen suyễn nghiêm trọng hơn.

Phản ứng phản vệ: Phản ứng này tác động toàn bộ cơ thể, gây khó thở và sưng các mô ở môi, cuống họng, lưỡi, khớp...

Một khi được kết luận dị ứng với cá ngừ thì bạn nên tránh dùng món này. Để trị dị ứng, thông thường bác sỹ sẽ chỉ định thuốc kháng histamine.

Trong trường hợp bị suyễn, bác sỹ sẽ kèm theo những loại thuốc xịt, kem thoa nhằm trị ngứa ngáy, mẩn đỏ trên da.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng